GuidePedia

0
26 quốc gia, trong đó có 6 nước ASEAN, dự kiến cử 25.000 binh sĩ và 42 chiến hạm tham gia diễn tập RIMPAC 2022 do Mỹ tổ chức.

"38 tàu mặt nước, 4 tàu ngầm, 9 lực lượng trên bộ, hơn 170 máy bay và khoảng 25.000 binh sĩ sẽ tham gia diễn tập Vành đai Thái Bình Dương (RIMPAC), dự kiến vào ngày 29/6-4/8 trong và xung quanh khu vực quần đảo Hawaii và phía nam bang California", Hải quân Mỹ cho biết trong thông cáo ngày 31/5.

Trong số các quốc gia tham dự RIMPAC 2022, có 6 nước ASEAN gồm Brunei, Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore và Thái Lan, cũng như thành viên nhóm Bộ Tứ gồm Australia, Ấn Độ, Nhật Bản và chủ nhà Mỹ.

Một số quốc gia châu Âu như Anh, Đức, Hà Lan, Pháp, Đan Mạch và các đồng minh của Mỹ như Canada, Hàn Quốc, Israel và New Zealand cũng tham dự.


Tàu đổ bộ tấn công USS Essex (dưới) của Mỹ dàn đội hình cùng hộ vệ hạm Singapore RSS Supreme (giữa) và tàu tuần tra Brunei KDB Darulehsan (trên) trong diễn tập RIMPAC tháng 8/2020. Ảnh: US Navy.

Lực lượng tham gia diễn tập sẽ thực hành các khoa mục gồm cứu nạn trong thảm họa, kiểm soát biển, an ninh hàng hải và những hoạt động tác chiến phức tạp khác.

Ngoài ra, RIMPAC 2022 còn có các chương trình huấn luyện như rà phá bom mìn, đổ bộ, bắn súng, săn ngầm, phòng không, chống cướp biển cũng như hoạt động lặn, trục vớt và xử lý vật liệu nổ, hải quân Mỹ cho biết.

RIMPAC là hoạt động diễn tập hải quân lớn nhất thế giới, được tổ chức lần đầu năm 1971, nhằm duy trì quan hệ hợp tác giữa hải quân các nước để đảm bảo an toàn cho những tuyến đường biển cùng an ninh liên đại dương. Cuộc diễn tập được tổ chức hai năm một lần tại khu vực quanh quần đảo Hawaii và vùng biển phía nam bang California.

Diễn tập RIMPAC lần trước diễn ra tháng 8/2020 với quy mô thu nhỏ và toàn bộ hoạt động diễn ra trên biển do Covid-19. 10 quốc gia tham dự RIMPAC 2020 cử 22 tàu mặt nước, một tàu ngầm và khoảng 5.300 binh sĩ.

Đăng nhận xét

 
Top