GuidePedia

0
Theo Bộ Công an, đến thời điểm này đã thu hồi được số tiền hơn 10,5 tỉ đồng mà lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai và doanh nghiệp câu kết với nhau ăn chặn của người bệnh.


Ngày 10.11, Bộ Công an cho biết đang phối hợp với các cơ quan tiến hành tố tụng giải quyết vụ án “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” xảy ra tại Bệnh viện Bạch Mai và các đơn vị có liên quan.

Đến nay, kết quả điều tra vụ án xác định quá trình triển khai đề án liên doanh, liên kết lắp đặt hệ thống Robot Rosa hỗ trợ phẫu thuật sọ não, trong thời gian năm 2017 - 2020, Bệnh viện Bạch Mai đã phẫu thuật sọ não cho 639 ca bệnh có hỗ trợ của hệ thống robot Rosa (trong đó 2 ca miễn phí và 637 ca có thu tiền dịch vụ sử dụng robot).

Tuy nhiên, do hành vi vi phạm pháp luật của các bị can trong vụ án, nên Bệnh viện Bạch Mai đã thu tiền dịch vụ liên quan chi phí khấu hao hệ thống robot Rosa không đúng quy định, dẫn đến người bệnh, người nhà phải chi trả số tiền điều trị tăng hơn 16,5 triệu đồng/ca.

Hiện, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã thu hồi được toàn bộ số tiền mà người bệnh, người nhà chi trả không đúng quy định liên quan 637 ca phẫu thuật, trong đó có một số người đã được Bệnh viện Bạch Mai và đối tác lắp đặt Robot Rosa trả lại số tiền chênh lệch 16,5 triệu đồng/ca.

Để phục vụ yêu cầu giải quyết vụ án, đảm bảo quyền lợi của người bệnh và gia đình theo đúng quy định bộ luật Tố tụng hình sự, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đề nghị những người bệnh (hoặc người nhà người bệnh) đã phẫu thuật sọ não có sự hỗ trợ của hệ thống robot Rosa tại Bệnh viện Bạch Mai giai đoạn năm 2017 - 2020 nhưng chưa đến làm việc, chưa gửi đơn hoặc chưa được nhận lại số tiền chênh lệch, có ý kiến bằng văn bản về việc điều trị, thanh toán số tiền hơn 16,5 triệu đồng/ca không đúng quy định như trên.

Đơn trình bày của người bệnh, người nhà đề nghị gửi về các cơ quan giải quyết vụ án gồm: Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an, Viện KSND tối cao, hoặc TAND TP.Hà Nội.

Liên quan đến vụ án này, hồi tháng 7, Viện KSND tối cao đã ra cáo trạng truy tố 8 bị can có liên quan, gồm: Nguyễn Quốc Anh, nguyên Giám đốc Bệnh việc Bạch Mai; Nguyễn Ngọc Hiền, nguyên Phó giám đốc Bệnh viện Bạch Mai; Trịnh Thị Thuận, Lý Thị Ngọc Thủy, nguyên Trưởng phòng và Phó phòng Tài chính Bệnh viện Bạch Mai; Phạm Đức Tuấn, Chủ tịch kiêm Giám đốc Công ty công nghệ y tế BMS (Công ty BMS); Ngô Thị Thu Huyền, Phó giám đốc Công ty BMS; Trần Lê Hoàng, thẩm định viên Công ty thẩm định giá và dịch vụ tài chính Hà Nội (VFS) và Phạm Minh Dung, nguyên Tổng giám đốc Công ty VFS.

Cả 8 người này cùng bị đề nghị truy tố về tội “lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Đăng nhận xét

 
Top