GuidePedia

0
Một cuộc chiến tranh thế giới mới là tai họa thảm khốc cho nhân loại và là điều không ai mong muốn. Chỉ ra các “điểm nóng” toàn cầu là một trong những biện pháp để ngăn chặn nguy cơ này, theo The Sun.


Đài Loan hiện là “điểm nóng” nhất toàn cầu, tiềm ẩn nguy cơ gây ra xung đột quân sự Mỹ - Trung. Ảnh: Reuters

Theo nhận xét từ các chuyên gia phân tích chính trị, quân sự mà The Sun phỏng vấn, nếu Thế chiến III thực sự nổ ra, nó có thể bắt đầu từ việc Trung Quốc thống nhất Đài Loan bằng vũ lực, tranh chấp biên giới Trung - Ấn, chiến tranh hạt nhân Mỹ - Triều Tiên, xung đột giữa Thổ Nhĩ Kỳ - Syria hoặc chiến tranh giữa Iran – Israel.

Tuy nhiên, nguy cơ gây ra chiến tranh thế giới cao nhất hiện nay vẫn là xung đột quân sự giữa Mỹ - Trung Quốc ở đảo Đài Loan. Cuộc chiến giữa 2 cường quốc nhiều khả năng sẽ gây ra chiến tranh toàn cầu, theo The Sun.

Hôm 10.9, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho rằng, hợp tác Mỹ - Trung Quốc sẽ mang lại lợi ích cho toàn thế giới. Ngược lại, chiến tranh giữa 2 nước sẽ gây nguy hiểm cho toàn bộ hành tinh.

Phát biểu của ông Tập được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Bắc Kinh với Đài Loan ngày càng gia tăng. Trong khi Trung Quốc luôn coi hòn đảo là một bộ phận không thể tách rời và sẵn sàng dùng vũ lực để thống nhất nếu cần thì Mỹ cam kết bảo vệ Đài Loan.

2 tuần gần đây, Trung Quốc điều máy bay chiến đấu áp sát Đài Loan với số lượng kỷ lục. Nhiều ý kiến cho rằng, hành động trên là một phần của cuộc diễn tập quân sự quy mô lớn giúp Trung Quốc đổ bộ Đài Loan trong tương lai.

Nếu Trung Quốc sử dụng vũ lực để buộc Đài Loan thống nhất, Mỹ sẽ phải đối mặt với lựa chọn cực kỳ khó khăn và mạo hiểm. Không bảo vệ được Đài Loan, Mỹ sẽ đánh mất vị thế lãnh đạo toàn cầu. Tuy nhiên, nếu tham chiến ở Đài Loan, hậu quả đối với Mỹ là khôn lường.


Chiến tranh thế giới lần thứ 3 nếu bùng nổ sẽ gây hậu quả thảm khốc cho nhân loại (ảnh: Noon Post)

Ngày 8.10, nhiều tờ báo Mỹ đưa tin Washington đã bí mật điều lực lượng quân sự tới hoạt động ở Đài Loan trong gần một năm qua. Thông tin này gây phản ứng dữ dội ở Trung Quốc, Thời báo Hoàn cầu thậm chí gọi hành động của Mỹ là “cuộc xâm lược”.

“Mỹ đang đùa với lửa và kích động chiến tranh. Hành động của họ có thể gây ra những hậu quả không tưởng tượng nổi đối với Đài Loan. Chúng ta cần làm cho Washington hiểu rằng họ đang mạo hiểm mạng sống của những người lính trẻ”, Hoàn cầu cảnh báo.

Tuy nhiên, trong bài phát biểu mới nhất hôm 9.10, Chủ tịch Tập Cận Bình khẳng định sẽ thống nhất Đài Loan trong hòa bình.

Phát biểu tại Đại lễ đường Nhân dân (Bắc Kinh), ông Tập tuyên bố Trung Quốc “có truyền thống đánh bại mọi thế lực ly khai”.

“Chủ nghĩa ly khai của Đài Loan là trở ngại lớn nhất để đi đến thống nhất. Thống nhất trong hòa bình là việc làm phù hợp nhất với lợi ích của cả Trung Quốc và đồng bào Đài Loan”, ông Tập nói.

“Không ai có thể đánh giá thấp ý chí kiên định, bản lĩnh bảo vệ lãnh thổ của Trung Quốc. Chúng ta phải hoàn thành nhiệm vụ lịch sử là thống nhất hoàn toàn đất nước. Nhất định chúng ta sẽ hoàn thành”, ông Tập nói thêm.

Xét về tương quan lực lượng, quân đội Trung Quốc đông hơn Đài Loan rất nhiều. Tuy nhiên, nếu đổ bộ lên hòn đảo, Trung Quốc sẽ phải đối mặt với đội quân 500.000 người chuyên đánh du kích của Đài Loan.

Để thống nhất Đài Loan bằng vũ lực, Trung Quốc phải điều một lượng quân khổng lồ, cộng thêm nhiều tàu tiếp tế cỡ lớn. Đây có thể là cuộc đổ bộ quy mô lớn nhất trong lịch sử nhân loại.

Với đường ven biển gồ ghề, nhiều vách đá dựng đứng, chỉ có 13 điểm có thể là vị trí thích hợp để đổ bộ lên Đài Loan. Tuy nhiên tất cả những vị trí này đều đã bị Đài Loan biến thành “bãi xả hỏa lực”, theo tờ báo Anh.

“Ông Tập nên cân nhắc kỹ nếu muốn thống nhất Đài Loan bằng vũ lực. Diễn biến cuộc chiến có thể xảy ra ngoài tầm kiểm soát của Trung Quốc một cách nhanh chóng”, Ian Easton – tác giả cuốn “Mối đe dọa từ Trung Quốc” – nhận xét.

Đăng nhận xét

 
Top