GuidePedia

0
Việc cơ quan công an vào cuộc xác minh những “lùm xùm về làm từ thiện” trong thời gian qua hy vọng sẽ giải tỏa nghi vấn, giải oan cho người vô tội, hoặc trừng trị thích đáng người có tội.

Chiều 2-10, trả lời báo chí tại cuộc họp báo của Chính phủ, Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng Bộ Công an, xác nhận Bộ này nhận được tin báo tố giác tội phạm và đơn tố cáo liên quan đến một số cá nhân hoạt động gây quỹ, quyên góp từ thiện cứu trợ cho nhân dân vùng bão lũ khu vực miền Trung năm 2020.

Theo Trung tướng Tô Ân Xô, Bộ Công an đã chỉ đạo Cục Cảnh sát hình sự kiểm tra, xác minh. Hiện Cục đang phối hợp với các ngân hàng tiến hành rà soát các tài khoản đã huy động từ thiện để làm rõ việc tiếp nhận quyên góp và quá trình giải ngân.

Là người theo dõi các thông tin ồn ào xung quanh việc từ thiện thời gian qua, Trung tá Đào Trung Hiếu (chuyên gia nghiên cứu tội phạm học, Bộ Công an) cho rằng việc các cơ quan bảo vệ pháp luật vào cuộc tiến hành điều tra, xác minh là hoạt động bình thường, theo quy định của pháp luật.

“Trước yêu cầu, mong mỏi của cộng đồng xã hội về tính minh bạch trong hoạt động từ thiện, sự vào cuộc này là cần thiết và kịp thời” – ông Hiếu nói.


Trung tá Đào Trung Hiếu, chuyên gia nghiên cứu tội phạm học, Bộ Công an

Theo ông Hiếu, với việc cơ quan công an vào cuộc xác minh, sẽ có hai khả năng có thể xảy ra.

Thứ nhất là phát hiện, làm rõ và xử lý tội phạm (nếu có) theo quy định của pháp luật. Bởi vì, nếu một người kêu gọi cộng đồng làm từ thiện để nhận được tiền và chiếm đoạt hoàn toàn, hoặc một phần số tiền đó, thì hành vi có dấu hiệu của tội phạm lừa đảo hoặc lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Thứ hai, nếu người sử dụng mạng xã hội tố cáo đích danh người khác ăn chặn, biển thủ tiền từ thiện mà không có căn cứ xác đáng, hoặc cố ý bịa đặt và lan truyền những thông tin sai sự thật nhằm xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người bị cáo buộc, thì hành vi có dấu hiệu của tội vu khống, tội làm nhục người khác, hoặc tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân. Người phạm tội này sẽ bị xử lý theo quy định pháp luật.

Cũng theo ông Hiếu, dù kết quả ra sao thì việc vào cuộc của cơ quan chức năng sẽ giải tỏa những nghi ngờ, bức xúc của dư luận. Bởi hiện nay lòng tin của nhiều người đang bị xói mòn bởi các thông tin cáo buộc đối với một số cá nhân lợi dụng việc tổ chức hoạt động từ thiện để trục lợi.

Điều này dẫn đến tình huống những người có tấm lòng nhân ái, muốn giúp đỡ người khác trong hoạn nạn nhưng lại e ngại số tiền phát tâm thiện nguyện của mình không đến được đúng địa chỉ, nên không tham gia vào các hoạt động từ thiện, nhân đạo. Hậu quả cuối cùng là người cần cứu giúp sẽ không nhận được sự hỗ trợ của cộng đồng.

“Việc xác minh làm rõ trắng đen, thực hư xung quanh các cáo buộc, giúp giải tỏa nghi vấn, giải oan cho người vô tội, hoặc trừng trị thích đáng người có tội. Từ đó cũng chấn chỉnh hoạt động từ thiện nhân đạo, loại trừ những hiện tượng biến tướng, tiêu cực, răn đe những kẻ bất lương có ý định trục lợi, kiếm ăn trên lòng nhân ái của đồng bào” – Trung tá Hiếu nhấn mạnh.

Trước đó, Bộ Công an nhận được đơn tố cáo của một số cá nhân yêu cầu làm minh bạch chuyện quyên góp tiền từ thiện, nội dung nêu có người đã chuyển tiền cho một nghệ sĩ để ủng hộ đồng bào miền Trung, sau khi thấy sự việc làm từ thiện không được minh bạch, cá nhân này đã đề nghị Bộ Công an điều tra.

Phòng Cảnh sát hình sự (PC02) Công an TP.HCM cũng có văn bản gửi Văn phòng cơ quan CSĐT (PC01), Phòng Cảnh sát kinh tế (PC03), Công an 21 quận, huyện và Công an TP Thủ Đức về việc phối hợp rà soát, xử lý những cá nhân, tổ chức kêu gọi từ thiện nhằm chiếm đoạt tài sản.

Pháp luật TPHCM

Đăng nhận xét

 
Top