GuidePedia

0
Taliban tuyên bố đã "làm nên lịch sử", khi tiếng súng ăn mừng vang lên khắp thủ đô Kabul sau khi lính Mỹ cuối cùng rút khỏi nước này.

"Chúng tôi một lần nữa làm nên lịch sử. Cuộc chiếm đóng Afghanistan kéo dài 20 năm của Mỹ và NATO đã kết thúc đêm nay", Anas Haqqani, quan chức cấp cao của Taliban, đăng Twitter rạng sáng 31/8. "Tôi rất vui vì sau 20 năm jihad, hy sinh và gian khổ, tôi có được niềm tự hào khi chứng kiến những khoảnh khắc lịch sử này".

Taliban nổ súng, reo hò ăn mừng sau khi lính Mỹ cuối cùng rút khỏi Afghanistan đêm 30/8. Video: Twitter/RagipSoylu.

Tiếng súng ăn mừng từ một số chốt kiểm soát của Taliban vang lên khắp Kabul rạng sáng nay, cùng tiếng reo hò của lính gác các chốt an ninh trong vùng xanh.

"Tất cả lính Mỹ đã rời khỏi Afghanistan, chúng tôi rất vui mừng. Các anh có thể nghe thấy tiếng súng ăn mừng", phát ngôn viên khác của Taliban Bilal Karimi nói với AFP qua điện thoại.

Tiếng súng máy hạng nặng và các loại vũ khí nhỏ vẫn vang vọng, kéo dài 45 phút sau tiếng súng đầu tiên, với những vệt sáng rực bầu trời.

Trong bài đăng Twitter tiếp theo, Haqqani kêu gọi lính Taliban tránh nổ súng ăn mừng để đảm bảo không có người vô tội nào bị thương.


Bầu trời Kabul sáng rực khi Taliban nổ súng ăn mừng Mỹ rút quân. Ảnh: AFP.

Chiến dịch rút quân và di tản của Mỹ kết thúc lúc 11h59 ngày 30/8 (1h29 ngày 31/8 giờ Hà Nội) khi những lính Mỹ cuối cùng rời Kabul. Khoảng 123.000 công dân nước ngoài và người Afghanistan được đưa khỏi quốc gia Trung Á sau khi Taliban hoàn tất tiến trình kiểm soát lãnh thổ.

Quân đội Mỹ dẫn đầu liên minh quân sự gồm các nước NATO lật đổ Taliban năm 2001, sau vụ tấn công ngày 11/9/2001 do al-Qaeda thực hiện. Tổ chức này khi đó có hang ổ tại Afghanistan và được Taliban bảo vệ.

Taliban mở chiến dịch quân sự chớp nhoáng đánh chiếm phần lớn lãnh thổ Afghanistan trong vài tuần qua, sau khi Mỹ và đồng minh rút khỏi quốc gia Trung Á. Taliban ngày 15/8 tiến vào Kabul mà không vấp phải sự kháng cự của quân chính phủ, hoàn thành kiểm soát lãnh thổ Afghanistan.

Đăng nhận xét

 
Top