GuidePedia

0
Siêu đô thị Arab Saudi đang xây dựng được gọi tên là Neom. Thành phố này có diện tích lớn gấp 33 lần New York và dự kiến sẽ dùng mặt trăng nhân tạo vào ban đêm.

Tại Arab Saudi, bên phải bờ biển phía tây bắc của quốc gia Trung Đông này vô cùng cằn cỗi, đến nỗi nguồn tài nguyên dồi dào duy nhất có thể sử dụng ở đây là ánh sáng Mặt trời và nước biển.

Tuy nhiên, đối với Hoàng tử Arab Saudi, Mohammed bin Salman, vùng đất này không hề hoang vu mà sẽ trở thành thành phố thông minh nhất thế giới trong tương lai.


Khi ghé thăm vùng đất này cách đây vài năm trước, Hoàng tử Arab Saudi đã quyết định chi 500 tỷ USD để biến 10.000 dặm vuông của sa mạc chỉ có đá và sỏi này thành thành phố đáng sống nhất thế giới, Neom. Neom được ghép bởi từ Hy Lạp "neos" nghĩa là "mới" và "mustaqbal"-'tương lai" trong tiếng Arab.


Kế hoạch phát triển khu đô thị này sẽ tập trung vào phong cách sống hạng sang và bao gồm các khách sạn và khu biệt thự cao cấp nhằm hướng tới các đối tượng khách hàng khu vực và quốc tế.


Bên cạnh đó, NEOM Bay sẽ được trang bị các công nghệ thế hệ mới, tạo ra một hệ sinh thái đô thị thông minh với cơ sở hạ tầng tiên tiến. Quá trình chuẩn bị và bắt đầu xây dựng đô thị này đã diễn ra từ quý I năm nay.


Hàng loạt cơ sở vật chất trọng yếu dự kiến hoàn thành vào cuối năm 2019 và giai đoạn một của NEOM Bay sẽ được hoàn tất vào năm 2020.


Dự án Neom cũng sẽ bao gồm các đô thị khác, chúng được dự kiến xây dựng theo từng năm, bắt đầu khởi động từ năm 2020 và dự kiến hoàn thành vào năm 2025.

Theo Saudi Arabia, khu đô thị đầu tiên của Neom sẽ đem lại một tiêu chuẩn sống hoàn toàn mới với bốn tiêu chí quan trọng.


Thứ nhất là cung cấp những trải nghiệm sống lý tưởng cho các gia đình; thứ hai là tạo ra một điểm thu hút khách du lịch thời thượng và sang trọng; thứ ba và thứ tư là hỗ trợ các trung tâm phát triển và sáng tạo để đạt được các mục tiêu kinh tế trong dài hạn của dự án Neom.


Theo người đứng đầu dự án, Neom sẽ được thắp sáng vào ban đêm nhờ Mặt trăng nhân tạo. Tuy nhiên, chưa rõ chi tiết cách công nghệ này được thực hiện ra sao.


Bên cạnh đó, người dân tại thành phố công nghệ này sẽ dùng ôtô bay là phương tiện giao thông chính. Theo các quan chức đứng đầu dự án, trong tương lai, xe hơi chỉ là cách để giải trí, không phải phương tiện vận chuyển chính thức.


Ngoài ra, Neom cũng sở hữu hệ thống giáo dục tiên tiến nhất hành tinh, với các lớp học giảng dạy bởi giáo viên "thực tế ảo".

Đăng nhận xét

 
Top