GuidePedia

0
Không chỉ được coi là nơi phát tích đầu tiên của Phật giáo Việt Nam, là danh thắng thờ Đạo Mẫu linh thiêng, mà đến với Tây Thiên (Tam Đảo, Vĩnh Phúc) du khách tour du xuân 2019 còn được hòa mình vào cảnh đẹp của thiên nhiên, của núi non hùng vĩ và linh thiêng.

Khu di tích và danh làm thắng cảnh Tây Thiên nằm trong quần thể di tích Tây Thiên với hệ thống nhiều đền chùa như: Đền Trình, chùa Thiên Ân, đền Cậu, đền Cô Bé, Tịnh thất, chùa cổ Phù Nghì, đền Cô Chín, đền Thượng và chùa Thượng. Nơi đây, tín ngưỡng thờ Mẫu và Phật giáo hòa quyện vào nhau, tạo thành một bầu không khí thanh tịnh, linh thiêng ít nơi nào có được.


Theo tương truyền, Tây Thiên được coi là một trong những nơi phát tích của Phật giáo Việt Nam và là nơi thờ tự chính Quốc Mẫu Tây Thiên - vợ Hùng Chiêu Vương. Quốc Mẫu Tây Thiên (là một trong hai vị Quốc Mẫu được phong từ thời vua Hùng Vương) có tên thật là Lăng Thị Tiêu, sinh ở thôn Đông Lộ, xã Đại Đình, huyện Tam Dương (Vĩnh Phúc). Khi còn sống, trong nước có loạn giặc Thục, bà có công chiêu mộ binh sĩ, phò Vương cứu nước, cứu dân. Khi mất, bà lại thường hiển linh, âm phù giúp các đời vua đánh giặc, giữ nước nên được sắc phong làm Quốc Mẫu. Khu di tích danh thắng Tây Thiên với hệ thống đền thờ có từ hàng nghìn năm nay tại tỉnh Vĩnh Phúc được lập để tưởng nhớ công ơn của bà.

Đến với Tây Thiên, bên cạnh những câu chuyện bất tận của núi rừng Tây Thiên, về Phật giáo uy nghi và Quốc Mẫu linh thiêng. Để chiêm bái và lên đến Đền Thượng, Chùa Tây Thiên, khách hành hương du lịch Tây Thiên 1 ngày đến có thể leo bộ hoặc đi cáp treo. Nếu đi bộ sẽ là cuộc chinh phục tuyệt vời với những ai thích hòa mình vào thiên nhiên và không muốn bỏ lỡ các công trình kiến trúc tôn giáo, tín ngưỡng dọc tuyến đường. Ngược lại, du khách cũng có thể lựa chọn đi cáp treo để được vãn cảnh, được ngắm nhìn sự hùng vĩ của núi rừng từ trên cao, đây thực sự sẽ là trải nghiệm lạ và kỳ thú.


Vùng đất Tây Thiên, nơi hòa quyện giữa trời - đất, giữa tín ngưỡng thờ Mẫu - đạo Phật tạo nên sự linh thiêng, huyền bí chốn bồng lai tiên cảnh, thực sự đã trở thành địa điểm hành hương cuốn hút khách thập phương tìm về chiêm bái, về với cội nguồn.

Đăng nhận xét

 
Top