GuidePedia

0
Với thời gian kéo dài tới 3 tháng, lễ hội chùa Hương được xem là lễ hội dài nhất nước ta. Để tới được khu chùa chính, du khách phải đi thuyền qua dòng suối Yến. Nhằm đảm bảo an toàn cho du khách, trước ngày khai  hội lực lượng CSGT -  CATP Hà Nội đã triển khai các phương án phân luồng, kiểm tra, giám sát hoạt động giao thông trên toàn tuyến.

Trên bộ “đuổi cò”…

Trong những ngày này, để gặp được Trung tá Bùi Văn Tiến, Đội trưởng Đội CSGT số 10, Phòng CSGT, CATP Hà Nội chỉ có thể ra đường. Gần như từ sáng sớm cho đến tối khuya, anh và đồng đội đều lăn lộn ở Quốc lộ 21B, để đảm bảo ATGT. Dù có chiều dài không quá nhiều, song tuyến Quốc lộ 21B lại có một vị trí đặc biệt quan trọng trong công tác phát triển kinh tế, xã hội của các huyện Mỹ Đức, Thanh Oai, Ứng Hòa… Đặc biệt, đây là tuyến đường lớn, huyết mạch duy nhất dẫn du khách tour du xuân 2019 vào tham quan lễ hội chùa Hương.


"Lưu lượng phương tiện tham gia giao thông trên tuyến đường này trong những ngày bình thường nhất đã đông, chứ chưa nói đến ngày lễ, Tết. Nếu như những tuyến đường khác mật độ giao thông trở lại ổn định sau Tết, thì  Quốc lộ 21B, lưu lượng phương tiện lại tăng rất cao. Nhiều trong số đó là du khách ở khắp nơi trong và ngoài nước trẩy hội chùa Hương” - Trung tá Bùi Văn Tiến thông tin.

Do diện tích chiều ngang của Quốc lộ 21B khá nhỏ, hẹp, cộng với mật độ phương tiện tăng, chính vì vậy nguy cơ xảy ra TNGT tại đây luôn lớn. Đội CSGT số 10 đã chủ động xây dựng và triển khai các phương án tuần tra, kết hợp cắm chốt phân luồng, đảm bảo ATGT trên tuyến đường này. Sự chủ động và hiệu quả trong các kế hoạch triển khai của đơn vị đã được Trung tướng Nguyễn Văn Sơn, Thứ trưởng Bộ Công an trong buổi kiểm tra công tác đảm bảo ATGT trước Tết tại đơn vị đánh giá cao. Từ chỉ huy đến từng CBCS trong đơn vị nêu quyết tâm, không để xảy ra ùn tắc và phòng ngừa, hạn chế thấp nhất TNGT xảy ra, kéo giảm TNGT trên cả 3 tiêu chí so với những năm trước đó.

Bên cạnh việc hướng dẫn, phân luồng giao thông, đơn vị còn phối hợp chặt chẽ với các đơn vị nghiệp vụ của CATP phòng ngừa, ngăn chặn không để xảy ra tình trạng “cò” chèo kéo, làm phiền du khách đi lễ hội. Thống kê, có ít nhất 6 đối tượng “cò” đã bị CSGT và Đội 5, Phòng CSHS - CATP phối hợp phát hiện, xử lý. Đó là chưa kể đến số đối tượng vi phạm bị Phòng CSHS phát hiện, xử phạt.

Đi thuyền phải mặc áo phao

Không chỉ đảm bảo an toàn cho du khách từ khu vực Hà Đông vào đến chùa Hương, tại suối Yến, Phòng CSGT còn huy động lực lượng đảm bảo ATGT đường thủy. Trước mùa khai hội chùa Hương, đơn vị đã tăng cường tổ chức tuyên truyền cho các chủ thuyền, người dân làm dịch vụ chở đò biết và thực hiện các quy định có liên quan về đảm bảo ATGT đường thủy. Tổ chức ký cam kết không vi phạm những nội quy như chở quá số người theo quy định, hay hành khách xuống đò phải mặc áo phao. Những quy định này được Phòng CSGT phối hợp với chính quyền và nhân dân triển khai, thực hiện nghiêm.


Thượng tá Đỗ Văn Chuẩn, Phó trưởng Phòng CSGT, CATP Hà Nội cho biết: Xác định tính chất quan trọng trong công tác đảm bảo ANTT, TTATGT lễ hội chùa Hương, đơn vị đã xây dựng riêng một kế hoạch về mặt công tác này. Trong đó, dự kiến rất nhiều những phương án liên quan đến đảm bảo ANTT, ATGT đường bộ và đường thủy. Không chỉ tăng cường tuyên truyền, Phòng CSGT còn bổ sung lực lượng CSGT đường thủy tham gia ứng trực trên dòng suối Yến.

Các tổ công tác này có nhiệm vụ hàng ngày tuần tra, nhắc nhở, hướng dẫn những du khách tour chùa Hương 1 ngày cũng như các chủ đò, thuyền thực hiện nghiêm quy định đảm bảo ATGT thủy. Đối với những chủ đò, thuyền cố tình chở quá số người quy định, CSGT kiên quyết lập biên bản xử phạt cũng như yêu cầu san khách ra thuyền khác để đảm bảo an toàn. Thêm một quy định khác, đó chính là CSGT không để cho bất cứ nhà đò, thuyền nào sử dụng xuồng để vận chuyển chở khách, gây sóng lớn lật thuyền hoặc mất ATGT thủy trên suối Yến.

Lễ hội chùa Hương kéo dài, du khách đến với khu di tích, danh lam thắng cảnh này trên nhiều phương tiện giao thông khác nhau, trong đó phần nhiều là xe khách. Thực hiện ý kiến chỉ đạo và kế hoạch của Cục CSGT, hiện lực lượng CSGT Thủ đô trong đó có các đơn vị quản lý tuyến đã tăng cường tổng kiểm tra xe tải, xe khách từ 8 chỗ ngồi trở lên. Những lỗi là nguyên nhân trực tiếp dẫn tới ùn tắc và TNGT như lái xe uống rượu, bia quá nồng độ cồn cho phép, hay sử dụng ma túy… đều bị CSGT kiểm tra, xử phạt nghiêm. Tất cả những biện pháp này đang được Phòng CSGT triển khai đồng bộ, từng bước đem lại chuyển biến, hiệu quả rõ nét trong công tác đảm bảo TTATGT.

Đăng nhận xét

 
Top