GuidePedia

0
Như thường lệ, cuối năm, người dân khắp nơi lại tấp nập về đền Bà Chúa kho (Bắc Ninh) để tạ lễ. “Đầu năm đi vay, cuối năm đi trả” đã là câu nói quen thuộc đối với những người tìm về cửa Bà Chúa.

Thời điểm cuối năm (từ giữa tháng 11 âm lịch đến Tết Nguyên đán), người dân ở khắp nơi tìm về đền Bà Chúa kho để "vay - trả" tiền tài, cầu khẩn phúc lộc… Nếu như những năm trước đây, cứ đầu tháng Chạp (tháng 12 âm lịch) là cảnh tượng đông đúc, thậm chí là chen đẩy nhau đi lễ, đi cầu tại đền Bà Chúa kho là điều không khó để bắt gặp. Nhưng, một hai năm trở lại đây, cảnh tượng này gần như đã không còn xảy ra.


Theo đại diện Ban quản lý di tích đền Bà Chúa kho Bắc Ninh cho biết, số khách về đây lễ bái đông nhất từ đầu tháng 12 âm lịch cho đến tháng Giêng năm sau. Tuy nhiên, hiện tại một phần do diện tích đền được mở rộng hơn so với trước, một phần do người dân đi lễ sớm, từ đầu tháng 10 âm lịch… vì thế, gần như không còn xảy ra hiện tượng chen lấn, xô đẩy như trước đây.

Hiện tại, chỉ những ngày cuối tuần là lượng khách thập phương về làm lễ đông, còn ngày trong tuần cũng có, nhưng không đông. Cũng theo đại diện Ban quản lý di tích đền Bà Chúa kho, một hai năm trở lại đây, khách thập phương đến lễ mang theo vàng mã đã giảm đáng kể so với trước. Những năm trước, những ngày giáp Tết Nguyên đán như thế này, các lò đốt vàng mã gần như đỏ lửa 24/24.


Được biết, Ban quản lý đền Bà Chúa kho đã phối hợp với các đơn vị chức năng như công an thành phố, công an tỉnh… để duy trì trật tự, đảm bảo an ninh cho người dân và du khách tour du xuân 2019 thập phương tới làm lễ. Cùng với đó, để tránh tình trạng "chặt chém" khách đi lễ, hiện nay ở các điểm bán vàng mã quanh khu vực đền đều có niêm yết giá theo quy định…

Đăng nhận xét

 
Top