GuidePedia

0
Cây mắm không xa lạ gì với người dân vùng biển Quảng Ninh. Quả mắm đắng, chát, tưởng chừng không thể ăn được. Thế nhưng, nếu được chế biến khéo léo thì đây lại là món ăn ngon, ngọt, hấp dẫn du khách du lịch Vân Đồn Quan Lạn...

Cây mắm mọc rất nhiều ven biển ở các xã đảo thuộc huyện Vân Đồn. Cây mắm có thân thẳng, lá dày và bóng, xanh tốt quanh năm. Ở các bãi triều, bãi ngập mặn, cây mắm sinh sống tốt ở bùn lầy. Trong môi trường khắc nghiệt, bùn mặn, cây vẫn có thể sinh trưởng, mọc tốt. Thân và quả của cây có vị mặn. Đối với thế hệ cha anh ngày trước, khi cuộc sống thường xuyên đối mặt với nạn đói, thiếu ăn thì đây chính là cây cứu đói cho biết bao người.


Cây mắm nhân giống bằng quả và khi quả rụng xuống lại mọc tiếp hoặc theo nước biển cuốn đi gặp bãi triều để bám rễ. Quả mắm màu xanh, hình bầu dục, thường có nhiều vào dịp tháng bảy, tháng tám âm lịch hằng năm, thi thoảng cây cũng ra quả vào tháng 10 âm lịch... Quả mắm là món ăn ngon, tốt cho sức khỏe nếu biết cách chế biến.

Kinh nghiệm chế biến quả mắm của người dân các xã đảo huyện Vân Đồn chia sẻ, quả mắm tuy có vị đắng, chát, nhưng nếu xử lý đúng cách thì lại có vị ngọt, bùi. Khi quả già, người ta hái về rồi dùng dao bổ đôi, bỏ hạt, rửa sạch, cho vào nồi luộc chín 2-3 lần để quả nhả hết vị đắng, chát… Nhiều nơi còn luộc với hỗn hợp nước gạo, tro bếp sau đó để nguội, rồi ngâm từ 8-10 tiếng với nước sạch, sau đó đem xào hoặc có thể phơi khô để dự trữ…


Quả mắm có thể nấu canh nhưng xào với thịt hoặc các loài nhuyễn thể ở biển, như con thiếp, ngao, ngán hoặc điềm điệp... là ngon và hợp vị nhất. Để món ăn đúng vị, thơm bùi, nguyên liệu không thể thiếu là lạc rang bỏ vỏ, giã nhỏ. Sau khi phi tỏi mỡ, cho lạc vào xào cùng, chỉ cần nêm gia vị vừa phải bởi quả mắm và ngao đã sẵn vị mặn. Món ăn có vị ngăm nhẹ, mềm của quả mắm, vị ngọt của ngao, ngán, vị bùi của lạc kết hợp là trải nghiệm rất hấp dẫn, lạ miệng. Với thực khách tour du lịch Quan Lạn, đây là món ăn đổi vị, dễ ăn. Còn với nhiều người dân địa phương, món ăn từ quả mắm không chỉ ngon ở hương vị mà còn chứa đựng bao ký ức, gợi về những kỷ niệm xa xưa.

Đăng nhận xét

 
Top