GuidePedia

0
Ninh Bình luôn là điểm dừng chân của rất nhiều du khách trong và ngoài nước. Đây không chỉ là nơi có nhiều danh lam thắng cảnh và di tích lịch sử văn hóa mà còn là nơi có ẩm thực phong phú. Một trong những món ăn được khách tour du lich Bai Dinh Trang An 1 ngay yêu thích khi đến đây chính là món gỏi cá Nhệch Kim Sơn.

Gỏi cá Nhệch là một món ăn mang hương vị bùi bùi của gạo nếp rang, vị chua thanh thanh của dấm xen với vị cay ấm của gừng với tỏi, ớt, tiêu, sả. Cá Nhệch thuộc loại da trơn, cùng họ với lươn nhưng nhệch sống ở nước mặn và nước lợ. Cá nhệch giống lươn về độ dài, nhưng chiều ngang lại giống cá chình. Cá Nhệch có con dài hàng mét, con nhỏ khoảng 3-4 gram, con to nặng tới cả kilogam.


Món Gỏi cá Nhệch cần rất nhiều công đoạn và được chế biến rất kỳ công. Để món gỏi không bị tanh, sau bắt cá về, lấy nước vôi, tro nước, lá tre tuột sạch chất nhờn trên da. Mổ cá đằng sống lưng  mổ lươn lọc xương. Thịt cá tươi cắt thành lát có màu hồng giống màu thịt cá quả (cá chuối). Thính được làm bằng gạo nếp rang, giã nhỏ mới có mùi thơm và bùi. Trộn nhanh thịt cá với thính cho thơm thịt. Lấy da cá rán giòn to cuộn thành gỏi. Xương cá giã nhuyễn để nấu chẻo (hay còn gọi là nước chấm).

Khâu pha chế nước chấm đặc biệt quan trọng. Nước chấm đước pha chế từ xương cá giã nhuyễn, nấu cùng với mẻ được người dân địa phương gọi là chẻo. Chẻo phải có màu vàng sậm, đặc sánh, dậy mùi gia vị.


Gỏi cá Nhệch được ăn kèm với bánh đa vừng, nhiều loại rau, gia vị như lá sung, lá ổi, lá đinh lăng, lá lộc vừng, lá mơ, khế chua… Du khách du lịch Thung Nham Ninh Bình quấn các loại lá ấy thành chiếc phễu, cho thịt nhệch vào, quết nước chẻo lên, thêm vài hạt muối trắng, vài lát hành khô và lát ớt tươi rồi gói lại.

Gỏi cá Nhệch ăn rất ngon, thơm và bùi, có mùi vị rất đặc trưng, ăn một lần là nhớ mãi không quên. Đây là món ăn nhất định phải thử khi thưởng thức ẩm thực Ninh Bình.

Đăng nhận xét

 
Top