GuidePedia

0
Nằm cách Hà Nội hơn 100km về phía đông bắc, Thung Nai là một xã gồm các hòn đảo trong lòng hồ sông Đà, thuộc huyện Cao Phong, tỉnh Hòa Bình, từ lâu được du khách du lịch Hòa Bình và giới nhiếp ảnh yêu thích vì quần thể phong cảnh đẹp với đảo, hồ, hang động khá hoang sơ.

Từ thị xã Hòa Bình, đường vào Thung Nai chạy dọc theo sông Đà uốn lượn, lên xuống hơn chục cây số dọc theo núi đến tận trung tâm xã. Tại đây có một bến thuyền khá lớn để đến các đảo trong lòng hồ. Ngày trước, vùng này vốn là xứ Mường Thàng - một trong những nơi sinh sống trù phú nổi tiếng của người Mường tỉnh Hòa Bình. Theo người già trong vùng, xưa kia, cái tên Thung Nai có từ hồi nơi đây còn là một thung lũng lớn, có núi cao, rừng rậm bao quanh, hươu nai nhiều vô kể. Vào những năm 1980, khi nhà máy thủy điện sông Đà được xây dựng, Thung Nai trở thành hồ chứa nước khổng lồ, những ngọn núi đá vôi bị ngập nước lưng chừng, biến thành những hòn đảo xanh nhấp nhô, tạo nên phoong cảnh hết sức thơ mộng. Theo người địa phương, Thung Nai đẹp nhất là vào mùa thu, khi mực nước hồ lên cao.


Buổi chiều, từ trên cao nhìn xuống, sông Đà bị ngăn dòng làm thủy điện, nước dâng lên ngập các thung lũng, những đỉnh núi cao trước đây biến thành những hòn đảo nhỏ nhấp nhô trên mặt hồ xanh ngắt. Trong khung cảnh hoàng hôn đang dần buông phía xa, cả lòng hồ biến thành một màu tím huyền ảo. Những tia nắng cuối ngày phản chiếu ánh xuống lòng hồ phẳng lặng làm cảnh sắc them mơ mộng. Đây đó vài ba chiếc thuyền rẽ sóng trong khung cảnh thật lãng mạn, êm đềm. Trên đảo, rải rác bên sườn núi là vài ba ngôi nhà của người Mường khuất sau những rặng cây xanh. Ngôi nhà nghỉ mang tên Cối Xay Gió nằm trên đồi. Trong những ngày nước cạn, để lên đến chân Cối Xay Gió, phải leo qua hàng trăm bậc thang mới lên đến nơi. Cứ vào ngày Chủ Nhật, chợ nổi Thác Bờ lại mở phiên. Muốn thăm chợ thì từ nhà nghỉ Cối Xay Gió xuống thuyền đi chừng 20 phút. Không quá ồn ã tấp nập, chợ là nơi thông thương của các ghe thuyền trên khắp mặt hồ hội tụ về. Người dân mang đến những sản vật khai thác được từ đêm hôm trước. Từ chợ nổi Thác Bờ linh thiêng, nơi thường được khách thập phương ghé thăm. Dưới chân đền Thác Bờ là các bè nuôi cá.

Từ đền đi thuyền thêm khoảng mười phút, du khách tour Thung Nai 1 ngày sẽ đến hang Thác Bờ. Nước cạn thì lội bộ trong hang, đi trên những cầu khỉ làm bằng tre để khám phá. Trong lòng hang sâu hơn 100m có vô vàn nhũ đá hình thù kì lạ, khi gõ tay vào tạo nên những âm thanh khác nhau, mà người Mường địa phương cho rằng giống tiếng cồng chiêng của họ. Xa hơn chút nữa, cách đền độ một giờ đi thuyền có bản Ngòi Hoa - một bản hoang sơ của người Mường. Lại có một đảo nhỏ khác được gọi tên là đảo Quạ vì đây là điểm mà nhiều đàn quạ hay dừng chân. Muốn đi rừng, du khách có tểh vào bản Mu nằm trong cánh rừng rậm nguyên sơ còn nhiều bí ẩn. Bản có những mái nhà sàn cao ráo, nhấp nhô trong thung lũng. Bạn có thể đi bộ chừng một cây số đến suối Trạch - một bể tắm thiên nhiên rất lý tưởng với nguồn nước trong vắt, mát lạnh, ai đến nơi đây vào mùa hè đều không thể bỏ qua.


Mặc dù có thắng cảnh tự nhiên thơ mộng như vậy nhưng dịch vụ du lịch ở Thung Nai chủ yếu ở dạng tự phát. Đa phần du khách đến đây nghỉ đêm ở nhà sàn của người bản địa và được tiếp đãi các món đặc sản địa phương như thịt lợn Mường nướng lá mắc mật, cá song Đà nướng, hun khói hoặc nấu chua cùng chút men rượu cần để thêm ấm lòng trong đêm miền núi se lạnh.

Đăng nhận xét

 
Top