GuidePedia

0
Mã Pí Lèng là cung đường đèo hiểm trở, thuộc địa phận tỉnh Hà Giang, có độ dài 20km. Con đường đèo nằm trên tuyến đường Hạnh Phúc nối liền thành phố Hà Giang, huyện Đồng Văn và thị trấn Mèo Vạc. 

Không phải ngẫu nhiên có được con đường mang tên Hạnh Phúc. Những năm 1959 – 1965, hàng vạn thanh niên xung phong thuộc 16 dân tộc của 8 tỉnh miền Bắc đã tiến hành ngày đêm xây dựng. 


Riêng đoạn đèo Mã Pí Lèng, các thanh niên đã cảm tử treo mình trên vách núi để “xâm chiếm” từng cm để tạo nên con đường này. Do vậy, để tưởng nhớ sự hi sinh thầm lặng làm nên con đường này, bởi lúc đầu chỉ đủ rộng cho người đi bộ và thồ hàng, và tên Hạnh Phúc ra đời từ đó. 

Theo tiếng Quan Hoả, Mã Pí Lèng có ý nghĩa là “sống mũi con ngựa” theo nghĩa đen. Tức là, mô tả sự hiểm trở của các đỉnh núi, dốc cao dựng đứng mà con ngựa đi ngang qua cũng phải tắt thở. 

Mặc cho chỉ dài 20km, Mã Pí Lèng mệnh danh là cung đường đèo hiểm trở bậc nhất vùng núi phía Bắc, được ví như “vua” các con đèo Việt Nam. Đến đây, bạn cũng đủ mường tựa độ hùng vĩ của Mã Pí Lèng. Nhưng khi du khách tour Hà Giang đã được đặt chân một lần tới đây cũng phải thảng thốt vì vẻ đẹp mà thiên nhiên đã ban tặng nơi đây. Giữa nắng, gió, mây mù, con đường đèo nối liền hai huyện Đồng Văn và Mèo Vạc tựa như bức tranh phong thuỷ đầy huyền bí của một vùng sơn cước hoang sơ. 

Con đường đèo tựa như dải lụa uốn quanh sườn núi. Một bên là vách núi dựng đứng, một bên là vực thẳm sâu hun hút, thách thức những ai ưa mạo hiểm. Những ai muốn phượt cung đường đèo này cần phải có một tay lụa cực vững chắc, tinh thần cứng như thép thì mới đủ dũng cảm vượt qua. 

Cảm giác gió rít từng cơn bên tai, tập trung cao độ, phóng tầm nhìn cực chuẩn, dường như phải nín thở trước sự hùng vĩ cung đường ngoạn mục này. Sau khi vượt qua các con dốc uốn lượn, thách thức ấy, đến lúc bạn đã được “trả ơn”. 


Đứng trên đỉnh Mã Pí Lèng, giữa khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ, bạn thấy mình thật nhỏ bé đến dường nào. Cảnh núi non trùng điệp, những quả đồi nối tiếp nhau, mây trắng huyền ảo, vực sâu hun hút với dòng sông Nho Quế xanh ngắt dưới chân núi. Cảnh vật nơi đây có cảm giác như chạm tay tới được.

Cuối đường đèo là bạn được tới ngã ba Săm Pun – Mèo Vạc. Bạn sẽ thấy một vài quán cóc ven đường. Đơn giản, chỉ một vài chiếc bàn gỗ đơn sơ, vài chai rượu, cùng với những chiếc bát sứt mẻ men cũ. Một vài người đàn ông ngồi thư thả nhả khói thuốc phì phèo. Hay những người phụ nữ địu con trên vai, những đứa trẻ đi bộ ngang qua, nhìn người lạ ngoái đầu nhìn lại. Cuộc sống của họ nơi núi rừng nhìn thật đơn giản và bình yên vô cùng. 

Khám phá Mã Pí Lèng chỉ là con đường như vậy đấy, một bên là núi, một bên là vực sâu thăm thẳm mà đã thôi miên không biết bao nhiêu dân phượt bụi cho tới du khách tour du lịch Ha Giang 3 ngay 2 dem. Chỉ cần một chút dũng cảm là bạn dễ dàng chinh phục đỉnh núi mệnh danh “vua đèo” Việt Nam. Cảnh vật nơi đây đã thôi thúc bao nhiêu bước chân ao ước một lần tới để rồi thèm thuồng muốn trở lại thêm nhiều lần.

Đăng nhận xét

 
Top