GuidePedia

0
Hà Giang được biết đến với cánh đồng hoa tam giác mạch tuyệt đẹp, thơ mộng giữa vùng núi đồi hùng vĩ và kho tàng ẩm thực phong phú. Du khách gần xa đến với nơi đây dễ dàng bị níu chân bởi những món ăn đặc sản như thắng cố, rượu ngô, cơm lam,… trong đó lợn cắp nách là một đặc sản không thể bỏ qua mỗi khi bạn có dịp đến với Hà Giang.

Lợn cắp nách là đặc sản nổi tiếng lâu nay của vùng cao nguyên đá Hà Giang, được xem là nét độc đáo trong cách chăn nuôi của người dân tộc nơi này.


Trong những ngày chợ phiên, du khách tour Hà Giang sẽ bắt gặp những người dắt lợn, chở lợn hoặc thậm chí là ôm lợn đến chợ bán. Họ có thể đứng dọc hai bên đường bán để mời chào khách những con lợn cắp nách nhỏ trong từng chiếc giỏ xinh. Thông thường, tại các phiên chợ hay có khoảng đất trống để người dân tập trung lợn của mình bày bán tại chỗ.

Sở dĩ gọi là lợn cắp nách vì thân hình của chúng khá bé nên người dân khi bắt hay để ôm thọt vào người hay treo dưới nách. Lợn cắp nách ra đời từ thói quen chăn nuôi lạc hậu của bà con các dân tộc Dao, Thái, Mông… sinh sống ở vùng cao.

Lợn cắp nách thực chất là giống lợn đặc trưng truyền thống, được lai giữa lợn rừng và lợn Mường và không vất vả để nuôi giữ. Sau khi lợn con được sinh ra, chúng sẽ được thả rông, không cần chuồng trại hay chăm sóc. Chúng sẽ phải tự kiếm thức ăn trong những cây củ dại ngoài vườn, rừng…, thi thoảng mới được cho ăn bắp ngô, củ sắn.


Vì cách chăn nuôi như vậy nên lợn cắp nách nhỏ và thịt rất nạc, dễ dàng chế biến thành nhiều món ăn ngon khác nhau. Sau khi làm sạch thì tùy theo sở thích của mỗi người mà chế biến, họ có thể dùng nướng, hấp, kho; hoặc dùng xương ninh thành món canh. Tuy nhiên, độc đáo và ngon nhất là món lòng dồi và thịt hấp cách thủy (phần thịt bụng vẫn còn lẫn xương sườn), chấm lá nhội giã nhỏ trộn hạt xẻn hoặt hạt dổi, ớt xanh. Khi ăn du khách tour du lịch Tây Bắc sẽ cảm nhận được vị hơi chua, chát và mùi thơm của hạt dổi, lá chanh tạo nên một hương vị đặc biệt.

Lợn cắp nách cũng không khác lợn bình thường nhiều, nhưng được gắn liền với Hà Giang làm nó thêm đặc biệt và thu hút đối với khách du lịch khi đến với Tour Hà Giang 3 ngày 2 đêm đến thưởng thức.

Đăng nhận xét

 
Top