GuidePedia

0
Hội Lim (Tiên Du, Bắc Ninh) diễn ra trong 2 ngày, 27 và 28/2 (tức ngày 12 và 13 tháng Giêng Âm lịch). Theo Ban Chỉ đạo Lễ hội vùng Lim Xuân Mậu Tuất 2018, trong ngày đầu tiên diễn ra lễ hội, tình hình an ninh trật tự được đảm bảo.

Thu hút hàng ngàn du khách

Sức hút của hội Lim chính là những làn điệu quan họ. Vì vậy, một trong những điểm mới của hội Lim năm nay là có các canh hát quan họ truyền thống tại nhà chứa quan họ tại thôn Lũng Giang, thị trấn Lim.


Du khách tour du xuân 2018 cũng có thể thưởng thức quan họ tại cửa đình, cửa chùa, hát quan họ dưới thuyền ở các làng Lũng Giang, Lũng Sơn, Duệ Đông, Đình Cả, Lộ Bao, Duệ Khánh, Hoài Thị, Hoài Thượng, Hoài Trung, Bái Uyên… 

Bên cạnh "đặc sản" quan họ, hội Lim năm nay vẫn duy trì các trò chơi dân gian truyền thống như: Đu tiên, vật truyền thống, bịt mắt bắt dê, đập niêu, tổ tôm điếm, kéo co...

Mặc dù ngày 13/1 Âm lịch, mới chính hội nhưng ngày 12/1 Âm lịch đã có hàng ngàn người đổ về để nghe liền anh, liền chị hát quan họ.

Cụ Văn (80 tuổi) lặn lội từ Yên Ninh, Phú Lương, Thái Nguyên về Bắc Ninh trẩy hội Lim. Cụ cho biết: Mặc dù đường xá xa xôi nhưng về hội Lim được nghe hát quan họ, được tận mắt nhìn thấy các liền anh, liền chị mặc áo tứ thân hát quan họ là quên hết mệt nhọc. "Đến hội Lim nhìn các cháu chơi các trò chơi dân gian truyền thống, nhiều người mặc áo tứ thân tôi như được sống lại thời tuổi trẻ. Lễ hội được tổ chức quy củ, an toàn. Năm sau còn sức khỏe, tôi còn đến với hội Lim" - cụ Văn phấn khởi nói.


Về công tác tổ chức lễ hội năm nay, ông Lê Xuân Lợi, Chủ tịch UBND huyện Tiên Du cho biết: Điểm mới của hội Lim năm nay là các lán hát quan họ đã ký cam kết không ngả nón xin tiền tránh gây phản cảm đối với du khách đi chùa Dâu Bắc Ninh và làm xấu hình ảnh truyền thống của các “liền anh, liền chị”. Các trò chơi cá cược, vui chơi có thưởng, trò chơi dân gian như chọi gà cũng bỏ để tránh đối tượng xấu lợi dụng làm biến tướng thành trò chơi bài bạc trá hình. 

Đặc biệt, để bảo đảm cho người dân được trẩy hội an toàn, vui tươi, Chủ tịch UBND huyện Tiên Du cho biết công tác đảm bảo an ninh trật tự được tăng cường. UBND huyện thành lập đường dây nóng của Ban Chỉ đạo Lễ hội vùng Lim Xuân Mậu Tuất để tiếp thu, xử lý những thông tin của đại diện tổ chức, cá nhân phản ánh về những vấn đề liên quan đến Lễ hội vùng Lim. 

Cùng với đó, huy động 100% quân số của Công an huyện, Ban Chỉ huy Quân sự huyện và tăng cường cán bộ chiến sĩ của Công an tỉnh Bắc Ninh, gắn trách nhiệm cá nhân đối với từng khu vực quản lý.

Đăng nhận xét

 
Top