GuidePedia

0
Để mùa lễ hội được tổ chức tốt nhất, hạn chế những vấn nạn tiêu cực tại mùa lễ hội, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã đi kiểm tra công tác quản lý và tổ chức lễ hội tại đền Trần và chùa Hương.

Ngày 26.1, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam trực tiếp kiểm tra hoạt động quản lý và tổ chức lễ hội tại di tích lịch sử văn hóa Đền Trần- Chùa Tháp (TP. Nam Định, tỉnh Nam Định) và Chùa Hương (Mỹ Đức, Hà Nội). Đây là chuyến thị sát đầu tiên trước mùa lễ hội của Phó Thủ tướng tại các điểm di tích, lễ hội trọng điểm.


Cùng đi với Phó Thủ tướng kiểm tra công tác quản lý và tổ chức lễ hội tại Khu di tích lịch sử văn hóa Đền Trần- Chùa Tháp có Thứ trưởng Bộ VHTTDL Trịnh Thị Thủy, Bí thư Tỉnh ủy Nam Định Đoàn Hồng Phong, Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định Phạm Đình Nghị.

Phó Thủ tướng đánh giá cao sự quan tâm chỉ đạo cùng những nỗ lực của chính quyền địa phương, BQL di tích và nhà đền đã mang đến chuyển biến tích cực trong công tác quản lý và tổ chức lễ hội tại di tích đền Trần trong những năm qua.

Phó Thủ tướng đề nghị, mùa lễ hội năm nay cần tiếp tục phát huy những chuyển biến tích cực này. BTC lễ hội cần bố trí các điểm phát ấn và thời gian phát ấn phù hợp, tạo thuận lợi cho người dân và du khách về tham gia lễ hội đền Trần Phủ Giày Nam Định, đảm bảo không khí vui tươi, lành mạnh, tránh để xảy ra tình trạng chen lấn, xô đẩy và những hình ảnh phản cảm.

Cùng với đó, các cơ quan chức năng có phương án đảm bảo an toàn giao thông, an ninh trật tự; kiểm soát chặt chẽ các dịch vụ, không để xảy ra tình trạng tăng giá, lợi dụng thời điểm đông người để nâng giá thu lợi. Các cơ quan truyền thông cần đẩy mạnh tuyên truyền về nét đẹp truyền thống của lễ hội, ý nghĩa của việc phát ấn, xin ấn, qua đó khắc phục những hiện tượng phản cảm như ném tiền lên kiệu ấn, chen lấn, xô đẩy, cướp lộc…

Trao đổi với lãnh đạo tỉnh, thành phố, BQL di tích và Tổ Từ đền, Phó Thủ tướng lưu ý,  những việc làm cụ thể nhất như bài trí ban thờ, bố trí hòm công đức hay khay đặt tiền giọt dầu … đều cần tính toán bài bản, khoa học, có sự cân đối hài hòa nhằm hướng đến mục đích cao nhất là phát huy giá trị truyền thống tốt đẹp của lễ hội. 

Tại chùa Hương, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và Thứ trưởng Bộ VHTTDL Trịnh Thị Thủy đã đi kiểm tra công tác chuẩn bị cho mùa lễ hội 2018 tại Đền Trình và chùa Thiên Trù. Phó Thủ tướng đánh giá cao công tác quản lý và tổ chức lễ hội chùa Hương 2017, đặc biệt trong các vấn đề đảm bảo an ninh trật tự, vệ sinh môi trường... và nhắc nhở địa phương cần nỗ lực hơn nữa nhằm phát huy mặt tích cực và khắc phục những hạn chế, tồn tại trong mùa lễ hội 2018.


Phó Thủ tướng cho hay, vai trò đứng đầu là sư trụ trì- Thượng tọa Thích Minh Hiền hết sức quan trọng trong việc hướng dẫn nhân dân thực hành các nghi thức, nghi lễ, đặc biệt là việc hướng dẫn, vận động du khách tour chùa Hương giá rẻ nâng cao ý thức ứng xử văn minh trong lễ hội.

Trước thực trạng hàng quán hai bên đường lên chùa Thiên Trù còn lộn xộn, Phó Thủ tướng yêu cầu chính quyền địa phương, Ban quản lý Quần thể di tích danh lam thắng cảnh chùa Hương phối hợp với Giáo hội Phật giáo, sư trụ trì chùa Hương nhanh chóng triển khai việc  xây dựng đề án cải tạo, quy hoạch hàng quán nhằm đảm bảo mỹ quan. Các ki ốt cần nghiên cứu, xây dựng mẫu thiết kế chung, hài hòa với cảnh quan của Quần thể danh lam thắng cảnh chùa Hương , để địa danh thực sự xứng tầm là di tích quốc gia đặc biệt.

Phó Thủ tướng cũng đề nghị, nhà chùa cần chủ động vận động nhân dân địa phương làm các ki ốt hàng quán theo mẫu, góp phần mang đến diện mạo sạch đẹp, văn minh trong lễ hội. Sư thầy trụ trì và BQL di tích cũng cần vận động nhân dân thực hiện đúng các nghi thức cúng, lễ khi thực hành nghi lễ. “Chùa Hương cần làm thí điểm, tiên phong trong xây dựng các khuôn mẫu nghi thức, nghi lễ, từ đó lan tỏa đến các di tích khác trong cả nước”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Đăng nhận xét

 
Top