GuidePedia

0
Vốn là một trong những mảnh đất mang nhiều dấu ấn lịch sử, tỉnh Lào Cai quy tụ nhiều ngôi đền cổ kính và thiêng liêng, thu hút hàng nghìn khách du lịch tour du xuân 2018


Đền Bảo Hà dưới chân đồi Cấm, có quang cảnh thiên nhiên "trên bến dưới thuyền" khá đẹp. Phía tả ngạn là dòng sông Hồng cuồn cuộn chảy. Bên hữu ngạn là một hồ rộng, tạo cho đền cảnh đẹp trữ tình, thơ mộng. Ngôi đền Bảo Hà được xây dựng vào cuối đời Lê (niên hiệu Cảnh Hưng) được lập tại nơi di hài năm xưa được lưu lại của vị danh tướng Hoàng Bảy họ Nguyễn - người anh hùng chỉ huy đội quân đánh đuổi giặc phương Bắc, giữ yên quê hương, nước nhà. Đền đặt tại núi Cấm thuộc xã Bảo Hà, Bảo Yên, Lào Cai. Đền thờ cách thành phố Lào Cai khoảng 60km về phía nam, cách ga xe lửa Bảo Hà khoảng 800m. Đền Bảo Hà được xây dựng gồm: cổng tam quan, sân đền, nhà khách, phủ chúa Sơn Trang, tòa đại bái, cung cấm, cung nhị, cung công đồng với diện tích, bài trí các pho tượng khác nhau, kiến trúc đơn giản không cầu kỳ. Đền có phong cảnh sơn thủy hữu tình: trên bến, dưới thuyền. Lưng đền tựa vào núi, mặt đền hướng theo dòng nước sông Hồng, xung quanh là núi rừng bao la, rộng lớn. Việc bố trí đền là sự kết hợp hài hòa theo thuyết phong thủy (từ cảnh quan cho đến kiến trúc truyền thống của dân tộc Việt). 

Lễ hội ông Hoàng Bảy năm nay diễn ra vào ba ngày từ 15/7 âm lịch đến 17/7 âm lịch, thu hút đông đảo khách trong và ngoài vùng đến dự. Trong lễ hội có tổ chức rước kiệu, tế thần, dâng hương tưởng niệm cùng các hoạt động văn hóa - thể thao khác. Người ta thường dâng ngựa xám, bàn đèn, thuốc cống, kẹo xìu (kẹo lạc)…. Ngoài những ngày lễ hội, vào những ngày thường (đặc biệt là vào mùa xuân) khách thập phương trong cả nước vẫn thường xuyên tụ họp về đây để thắp hương tưởng niệm, cầu an, cầu lộc.


Đền Ông Hoàng Bảy Lào Cai vẫn là một điểm đến thu hút khách thập phương và còn là một trong ba ngôi đền thờ Mẫu có vị trí đặc biệt cùng với đền ông Hoàng Bơ và ông Hoàng Mười.

Ngày 05/04/1997, Đền Bảo Hà được nhà nước xếp hạng di tích lịch sử văn hóa  cấp quốc gia.

Ngày 07/9/1998 ( tức ngày 17/7 âm lịch năm Mậu Dần), nhân dân xã Bảo Hà, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai đã long trọng tổ chức lễ hội đón bằng công nhận di tích lịch sử văn  hóa quốc gia. Đây không những là niềm vui, niềm tự hào của nhân dân các dân tộc Lào Cai mà còn là của nhân dân cả nước ngưỡng vọng, tôn kính ông Hoàng.

Đăng nhận xét

 
Top