GuidePedia

0
Chùa Vĩnh Nghiêm ở làng Đức La, xã Trí Yên, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang, còn được gọi là chùa Đức La. Nơi đây là một trung tâm Phật giáo, nơi đào tạo tăng đồ cho cả nước, nơi phát tích Tam Tổ phái Thiền Trúc Lâm của Phật giáo Việt Nam, một viên ngọc sáng trong các chùa cổ Việt Nam.

Chùa Vĩnh Nghiêm Bắc Giang toạ lạc nơi có cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, nơi hợp lưu của sông Lục Nam và sông Thương, được ví là một danh lam cổ tự đứng đầu trong thiên hạ. Tương truyền chùa được xây dựng từ thời Lý và mở rộng vào khoảng thế kỷ XIII, thời nhà Trần. Lịch sử phát triển của chùa gắn liền với sự hình thành và phát triển của Thiền phái Trúc Lâm do vua Trần Nhân Tông sáng lập. Ba vị Trúc Lâm tam tổ từng trụ trì và mở trường thuyết pháp tại đây, nên chùa Vĩnh Nghiêm được coi là chốn tổ của Thiền phái Trúc Lâm, trường đại học phật giáo đầu tiên ở Việt Nam và là trung tâm phật giáo thời Trần.


Kiến trúc chùa ngày nay khá bề thế với diện tích khoảng 10.000m2, nằm trên một trục dọc, gồm tam quan, chùa hộ, tòa thiêu hương, chùa Phật, nhà tổ, gác chuông và nhà trai. Chùa còn có một số tượng chân dung tiêu biểu như bộ tượng Trúc Lâm Tam Tổ, tượng cổ Hòa thượng Thich Thanh Hanh.

Kể từ Trúc Lâm tam tổ (Phật hoàng Trần Nhân Tông - Pháp Loa - Huyền Quang), các vị đã thuyết pháp đào luyện tăng đồ và cho khắc in những bộ kinh quý như: Hoa Nghiêm sớ, Di đà sớ, Sao Đại Thừa chỉ quán, Giới Kinh ni, Sa Di Kinh… Hiện nay, chùa còn lưu giữ trên 2.000 bản kinh khắc gỗ như vậy và mỗi bản kinh có kích thước dài 34,5cm, rộng 23cm, dày 2cm.

Hơn 7 thế kỷ trôi qua, chùa Vĩnh Nghiêm vẫn là một trung tâm Phật giáo lớn, nơi đào tạo tăng đồ cho cả nước. Nhiều kệ ván in kinh vẫn còn, là hiện vật minh chứng cho vai trò quan trọng của chùa.


Chùa Vĩnh Nghiêm thuộc xã Trí Yên, huyện Yên Dũng tỉnh Bắc Giang, sở hữu kỷ lục: Ngôi chùa lưu giữ bản kinh Phật giáo khắc gỗ nhiều nhất.

Trong kỳ họp của Ủy ban Ký ức thế giới khu vực châu Á - Thái Bình Dương diễn ra tại Bangkok - Thái Lan từ 14-16/5/2012, Mộc bản kinh Phật chùa Vĩnh Nghiêm đã được công nhận là Di sản ký ức thế giới khu vực châu Á - Thái Bình Dương năm 2012. Tối 6/10/2012, tại Bắc Giang, bà Katherine Muller Mari - Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam đã trao Bằng công nhận mộc bản chùa Vĩnh Nghiêm là di sản tư liệu ký ức thế giới. Sự kiện này được xếp thứ 2 trong 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch nổi bật nhất năm 2012 của Việt Nam.

Đăng nhận xét

 
Top