GuidePedia

0
Đến Hà Giang mà bỏ qua chợ phiên thì hẳn là thiếu sót lớn. Mọi nét văn hóa đời sống dường như đều hội tụ đủ cả ở đây. Cái cảm giác tự cho mình lạc vào một không gian nho nhỏ, xa lạ và rất ngỡ ngàng. Mọi hình ảnh đều mới, ánh mắt du khách tour du lịch Hà Giang cũng lấp lánh như trẻ thơ

Có một địa danh nằm ngay dưới chân mỏm núi Cổng Trời, đó chính là xã Quyết Tiến mộc mạc, đơn sơ bên cổng trời sừng sững quanh năm mây phủ. Ở nơi yên bình ấy, mỗi tuần lại có một buổi chợ phiên diễn ra trong một buổi sáng thứ 7 ngắn ngủi, đó là chợ phiên xã Quyết Tiến (Huyện Quản Bạ – Hà Giang)


Đã từ lâu, chợ phiên vùng cao luôn là điểm đến được lựa chọn của dân du lịch trên những cung đường khám phá. Trong màn sương mờ phủ dầy đỉnh núi và trong ánh sáng mờ mờ của buổi sớm mai, những dòng người trong bộ váy áo mới, nhiều màu sắc của dân tộc Mông thuộc địa bàn xã và khu vực xung quanh xuống chợ, đem theo những sản vật của núi rừng.

Những phiên chợ có sức cuốn hút đến lạ kỳ. Cuốn hút từ người già, người trẻ, đến đám con nít và lây sang cả du khách dừng bước nơi này.

Với lũ trẻ, sự cuốn hút của chợ là những món hàng đầy màu sắc, hay những món ăn trong làn khói bếp thơm nức mũi tỏa ra từ góc quầy hàng. Đó có thể là một bát phở, từ mùi đến vị đều không giống những món ăn mẹ nấu hằng ngày. Hay chỉ là một cây kem vàng óng mà cô bé tần ngần mãi trước khi quyết định mút cái đầu tiên. Nửa như muốn ăn, nửa như vẫn tiếc muốn giữ lại.


Còn với các chàng trai, cô gái, ngày chợ phiên là dịp để xúng xính quần áo đẹp, đi xem đồ mới và tìm một nửa tình yêu.

Cánh đàn ông đến chợ thì có khác. Ngoài mua bán hàng hóa cho gia đình, điều quan trọng không kém là gặp được bạn bè và cùng nhau uống đôi bát rượu.

Có thể nói, ngày phiên chợ là một sự kiện văn hóa, xã hội quan trọng và được sự quan tâm của tất cả mọi người, len lỏi giữa những quầy hàng đông đúc là những cô gái người Mông xúng xính trong bộ trang phục rực rỡ sắc màu. Họ xuống chợ để chơi và chọn mua cho mình những bộ áo váy, những chiếc vòng bạc mới. Ở một góc chợ, không khí trở nên nhộn nhịp với những gian hàng bày bán quần áo, giầy dép, nơi những bà, những chị, những cô và cả những du khách tour Hà Giang 3 ngày… tha hồ lựa chọn. Ở một góc khác phía sâu trong chợ, những người đàn ông tụ họp bên quầy bán thuốc lào, họ cùng thử thuốc và chọn thuốc tốt mua về cho gia đình… Khi chợ phiên đã vãn, tất cả mọi người cùng nhau ngồi lại bên hàng thắng cố, mời nhau chén rượu và kể cho nhau nghe những câu chuyện thường ngày. Khi rượu đã say, chợ đã tàn, mọi người rời chợ và không quên lời hẹn ở buổi phiên sau.

Người vùng cao xuống chợ không đơn thuần là để mua sắm mà còn để vui chơi, giao lưu bè bạn, hẹn hò. Tất cả hiện hữu trong phiên chợ như một “bảo tàng sống” về sinh hoạt văn hóa cộng đồng. Chính vì vậy mà đã có không ít du khách trong và ngoài nước tới đây, cùng thăm quan sự kỳ vĩ của núi rừng, của cổng trời Quản Bạ và khám phá nét đẹp văn hóa, con người vùng cao trong mỗi buổi chợ phiên.

Đăng nhận xét

 
Top