GuidePedia

0
Đến với Hà Giang đến với cao nguyên đá chắc chắn du khách sẽ không thể nào quên vẻ đẹp yên bình của một vùng đất mang tên Sủng Là. Có thể ví von một cách đơn giản nhất “Sủng Là” ốc đảo giữa cao nguyên đá. Hãy đến với Hà Giang, hãy chọn Hà Giang cho một kỳ nghỉ, bạn sẽ thấy thật nhiều điều thú vị của Sủng Là đó!

“Ốc đảo”  Sủng Là là một xã vùng cao nằm bên quốc lộ 4C nối Hà Giang với địa đầu cực Bắc, cách thị trấn Đồng Văn hơn 20km về phía Nam. Mùa xuân là mùa đẹp nhất của vùng đất này khi những vạt hoa nở khắp cao nguyên đá. Những cánh đồng hoa đã biến vùng đất khắc nghiệt, lạnh lẽo thành một bức tranh tuyệt mỹ…


đến ngã ba Phó Bảng, nơi con đèo xinh đẹp ôm trọn một thung lũng xanh là điểm cao và đẹp nhất để ngắm toàn cảnh Sủng Là. Nơi đây là xã vùng cao đẹp nhất toàn cao nguyên đá Đồng Văn.

Từ trên con đường vắt vẻo lưng chừng trời nhìn xuống, du khách tour du lịch Hà Giang sẽ thấy Sủng Là như một bức tranh thiên nhiên thanh bình, xinh đẹp. Sủng Là nằm giữa những dãy núi đá tai mèo nhấp nhô, thâm sẫm một màu, những ngôi nhà  vững chãi với mái đã phai màu thời gian.

Người Hà Giang gọi Sủng Là là “ốc đảo”, bởi đây là thung lũng nằm gọn trong cao nguyên đá Đồng Văn. Những người thích du lịch bụi gọi Sủng Là là “đóa hoa hồng” của cao nguyên đá. Thung lũng này đã được chọn làm bối cảnh cho bộ phim nổi tiếng “Chuyện của Pao”, dựa theo truyện ngắn “Tiếng đàn môi sau bờ rào đá” của nhà văn Đỗ Bích Thúy. Đến đây, người ta nhớ đến một cô Pao xinh đẹp giữa những cánh đồng hoa cải.

Vào cuối tuần, đúng dịp chợ phiên, du khách sẽ ngẩn ngơ trước khung cảnh đất trời mênh mang. Người Mông bản địa dắt ngựa thồ hàng trên những dải đá tai mèo. Trang phục sặc sỡ của cô gái bản địa như những họa tiết trang trí trên đá tai mèo đẹp như bức tranh vẽ. Đi giữa trời cực Bắc vào mùa xuân, du khách có thể cảm nhận được vẻ đẹp hùng vĩ của núi rừng. Đồi núi cứ chập chùng, nối tiếp nhau. Khó khăn lắm, du khách mới nhìn thấy được một thung lũng lớn và bằng phẳng làm nơi trú ngụ của buôn làng.


Dừng chân lại Sủng Là, khách tour Hà Giang 4 ngày 3 đêm cảm thấy mênh mang khó tả. Những bờ tường rào bằng đá bao quanh ngôi nhà có vẻ thấp bé nhưng chắc chắn, cửa đóng im ỉm. Nếu như ở Đồng Văn, phố xá đông đúc và có vẻ thị tứ thì ở Sủng Là, cảnh vật trầm tư, ưu buồn, toát lên vẻ đẹp thầm kín. Không ít du khách đi du lịch “bụi” đến Hà Giang, thường ghé lại Sủng Là chụp cho được những cảnh đẹp. Đôi khi họ xin người dân ngụm nước, hoặc tham quan chợ phiên hay thong thả tựa hàng hiên ngắm cảnh thiên nhiên.

Nằm cheo leo trên những triền núi cao quanh năm mây mù bao phủ và ở nơi tận cùng cực Bắc, Sủng Là cho dù đời sống còn nhiều khó khăn vất vả và khắc nghiệt, song những nụ cười rạng ngời vẫn nở trên đôi môi của thiếu nữ Mông. Họ vẫn miệt mài trồng ngô trên những cánh đồng của cao nguyên đá Đồng Văn.

Đăng nhận xét

 
Top