GuidePedia

0
Cồn ở đây là cồn Hến (phường Vĩ Dạ, TP.Huế), một cồn nhỏ được phù sa bồi lấp ở giữa sông Hương, phía bên trái kinh thành Huế. Cồn Hến được biết đến như một “đảo ẩm thực” với các món đặc sản liên quan đến hến như cơm hến, bún hến, mì hến, cháo hến... Bởi, nghề cào hến và chế biến hến được truyền nối và là nghề chính của nhiều cư dân ở đây.


Nhiều du khách du lịch Huế 5 ngày cho rằng đến Huế mà chưa thưởng thức cơm hến, bún hến thì coi như chưa đặt chân đến vùng đất cố đô. Và đã ăn cơm hến thì phải sang cồn Hến. Cồn nhỏ bé, được bắc qua bởi chiếc cầu sắt nhưng lại có hàng chục quán bán cơm, bún hến, là địa chỉ quen thuộc của người Huế và điểm đến của nhiều thực khách khi đến thành phố này.

Với món đặc sản này, người lần đầu ăn sẽ khá bất ngờ bởi cách chế biến của nó. Để có một tô cơm hến cần không dưới 20 gia vị và nguyên liệu. Ngoài muối, nước mắm, dầu, bột ngọt, ớt, tiêu… thì thứ không thể thiếu là ruốc. Nguyện liệu thì cực kỳ đa dạng như cơm, hến, nước hến, rau sống, đậu phụng, giá, tóp mỡ, khế, xoài…

Rau sống ở đây rất khác. Ngoài thành phần chính là môn ngọt (còn gọi môn bạc hà, dọc mùng) còn có rau thơm xứ Huế, giá được đảo qua nước sôi, búp chuối, rau bạc hà…

Trong các khâu sơ chế nguyên liệu thì hến đòi hỏi nhiều thời gian nhất. Hến phải được ngâm một thời gian cho nhả hết bùn đất, sau đó rửa sạch, đem luộc rồi đãi vỏ ra vỏ, hến ra hến. Nước luộc hến để lắng cặn làm nước dùng cho món ăn.

Tất cả được chuẩn bị sẵn sàng, đến khi ăn chỉ cần cho mỗi thứ mỗi ít rồi trộn đều là có thể thưởng thức. Nghe có vẻ rất đơn giản nhưng bí quyết nằm ở kinh nghiệm của người nêm nếm. Đối với những mệ, những chị ở cồn Hến, thoăn thoắt cho từng chút một nhưng cực kỳ vừa ăn và đều tay.

Từ cơm hến, người Huế đã biến tấu thêm món bún hến, mì hến cũng không kém phần hấp dẫn. Cách chế biến cũng tương tự, chỉ cần thay cơm bằng mì và bún. Đặc biệt, cháo hến ở cồn cũng rất đặc biệt. Là nơi cư ngụ của những lò chế biến hến nên sẽ dễ dàng điểu được vì sao cháo hến ở đây lại ngọn ngọt đến như vậy.


Điều đặc biệt, cơm dùng làm cơm hến luôn là cơm hơi khô, các hạt không dính liền. Mới đầu nhìn có phần e ngại vì không hấp dẫn. Nhưng khi các nguyên liệu và gia vị kết hợp với nhau lại tạo ra hương vị ngây ngất đến khó tả. Nhiều du khách tour Da Nang Hoi An Hue 5 ngay 4 dem ghiền món này là điều dễ hiểu.

Món ăn dân dã nhưng mang đầy đủ phong vị của ẩm thực Huế, không chỉ là món ăn bình dân mà còn đi vào cung đình. Là sự kết hợp hài hòa âm dương về màu sắc và hương vị. Chính sự đa dạng trong nguyên liệu đã làm nên sự cân bằng đó.

Đi xích lô thong dong về cồn Hến và thưởng thức món này là lựa chọn đầu tiên của nhiều du khách khi đến Huế. Bạn cũng nên thử nếu đã một lần đến với thành phố yên bình này.

Đăng nhận xét

 
Top