GuidePedia

0
Nói đến cái tên Cam Ly có lẽ mọi người đều nghĩ đến ngay Thác Cam Ly ngay tại trung tâm thành phố Đà Lạt. Nhưng bên cạnh cái tên này, còn tồn tại một ngôi nhà thờ cứng cáp, nhưng cũng mang tên Cam Ly nhẹ nhàng, khiến du khách tour Hà Nội Nha Trang Đà Lạt yêu các hành trình du lịch Đà Lạt không thể không quan tâm.


Cũng là một ngôi nhà thờ đã có từ rất lâu vào những năm 1960, thế nhưng Nhà thờ Cam Ly còn gọi là Nhà thờ Sơn Cước lại là một điểm đến khá khiêm tốn, ít được nhắc đến hơn cả so với các điểm du lịch Đà Lạt nổi tiếng, nhất là các nhờ thờ ở vùng cao nguyên này. Mang sắc thái khá độc đáo vì được xây dựng dựa trên kiến trúc nhà rông của các dân tộc thiểu số, Nhà thờ Cam Ly là một không gian khá ấm cúng và gần gũi với đời sống của người dân địa phương. Cấu trúc của nhà thờ này khá đặc biệt vì có hai mái, dốc đứng được lợp bằng ngói. Điều đáng nói ở mái ngói này là có đến khoảng 80 ngàn viên ngói, mà người ta ước lượng sức nặng của nó tổng cộng có thể lên tới 90 tấn. Đương nhiên, dưới sức nặng của mái ngói đặc biệt này, nguyên một hệ thống cột, kèo, móng của nó được gia cố cực kỳ kỹ lưỡng. Đến thăm nhà thờ Cam Ly, du khách tour đi Nha Trang 4 ngày 3 đêm sẽ thấy hai mái ngói này nổi bật, tuy đượm rêu phong, song lại là một hình tượng khá đẹp và rất khác biệt. Về trang trí, người ta cũng kết hợp cộng hưởng nhiều yếu tố trong văn hóa của người dân tộc thiểu số, làm cho văn hóa và tôn giáo gần gũi nhau hơn. Thể hiện rõ điều này nhất là hình tượng hổ, phượng hoàng ở ngay cổng chính nhà thờ, gắn với nhiều ý nghĩa thú vị. Trong thiết kế nội thất, nét đặc trưng này cũng được thực hiện khi ngay dưới chân Thánh giá, có treo đầu trâu như thể hiện sự tôn kính của những người dân tộc thiểu số đến Thiên Chúa như Yàng của họ. Trên các ô cửa kính màu của nhà thờ, 14 bức tranh mô tả các chặng đường thương khó của Chúa Jesus cũng được trưng bày, tạo thêm điểm nhấn cho nội thất của nhà thờ.


Tổng thể kiến trúc của Nhà thờ Cam Ly như một bức tranh trầm nhưng rất sống động, có sự kết hợp hài hòa giữa văn hóa của người dân tộc thiểu số và tôn giáo. Không gian bình yên, mộc mạc này có thể khiến bất cứ tâm hồn xao động nào cũng tìm được chốn thanh tịnh, và cũng đủ nghệ thuật để thu hút bất cứ ai yêu thích kiến trúc, văn hóa nơi thành phố Đà Lạt ngàn hoa này.

Đăng nhận xét

 
Top