GuidePedia

0
Du lịch Bạc Liêu từ lâu được nhiều du khách chọn là điểm dừng chân trong hành khám phá thưởng ngoạn của mình. Miền đất đậm chất miền tây sông nước này với nhiều cảnh đẹp nổi tiếng, nhiều giai thoại ly kỳ cũng như đặc sản phong phú, luôn có sức hấp dẫn rất riêng với du khách tour du lịch miền Tây giá rẻ xa gần. Dẫu vậy, cũng không phải ai cũng đều biết, Bạc Liêu còn là nơi của nhiều ngôi chùa cổ, trong đó có thể kể đến chùa Vĩnh Đức.


Chùa Vĩnh Đức là một trong những điểm tham quan du lịch Bạc Liêu khá đặc biệt, nằm ở số 132, đường Cách Mạng, khóm 7, phường 1, Bạc Liêu. Chùa được xây dựng từ năm 1890, ban đầu chỉ với quy mô nhỏ bằng cây lá rừng, đến năm 1915, chùa Vĩnh Đức được xây cất lại khang trang hơn. Năm 1961, chùa được trùng tu lại và xây dựng mở rộng thêm phần chánh điện, hậu điện, đông – tây lang. Năm 1971, đông lang tiếp tục được trùng tu. Và đến năm 1980, nhà hậu tổ cũng được kiến tạo lại. Khu chánh điện chùa thờ phật Thích Ca, các vị tu hành ở chùa theo phái Bắc tông…

Trở về với lịch sử dân tộc, chùa Vĩnh Đức ngày xưa không chỉ là nơi sinh hoạt tín ngưỡng của phật tử ở nơi này mà còn là nơi hoạt động của cán bộ cách mạng trong giai đoạn 1970 – 1975. Nơi đây còn là địa điểm diễn ra buổi lễ truy điệu Bác Hồ an toàn ngay trong lòng địch; là điểm xuất phát khởi hành của đoàn cán bộ tỉnh Bạc Liêu đi đàm phán với Tỉnh trưởng ngụy giành chính quyền thắng lợi mà không đổ máu vào sáng ngày 30/4/1975. Với những đóng góp cho lịch sử dân tộc, ngôi chùa được biết đến như một chứng nhân lịch sử.


Tại chùa Vĩnh Đức hàng năm, nơi đây thường diễn ra các ngày lễ lớn như: lễ Thượng ngươn (rằm tháng giêng), giỗ Hòa thượng Thích Thiển Giác (24 tháng giêng âm lịch), lễ Phật đản (rằm tháng 4), lễ Vu lan (17 tháng 5 âm lịch), lễ Hạ ngươn (rằm tháng 10 âm lịch)… Vào những ngày lễ có rất nhiều phật từ từ các nơi tìm về, cũng như du khách du lịch miền Tây Nam Bộ đến với ngôi chùa cổ này.

Ngôi chùa cổ Vĩnh Đức của Bạc Liêu đã hiện diện cùng năm tháng theo suốt chiều dài lịch sử dân tộc, gắn liền với những biến cố trong những cuộc chiến tranh. Vì thế, chùa Vĩnh Đức không chỉ là điểm đến tôn nghiệm để thờ kính, mà còn là điểm đến lịch sử, văn hóa của nhiều du khách khi có dịp đi tour du lịch Bạc Liêu.

Đăng nhận xét

 
Top