GuidePedia

0
Theo cảnh sát Hy Lạp hôm 26/7, họ đã bắt một nghi phạm người Nga điều hành đường dây rửa tiền bằng Bitcoin trị giá 4 tỷ USD. Giới chức Mỹ đang tìm cách dẫn độ người đàn ông này về nước để điều tra.


Nghi phạm Alexander Vinnik (trái) bị cảnh sát áp giải tới một phiên tòa ở Hy Lạp ngày 26/7. Ảnh Reuters

Cảnh sát Hy Lạp xác xác định nghi phạm là Alexander Vinnik, 38 tuổi. Người này bị bắt giữ tại một ngôi làng nhỏ ven biển ở phía bắc Hy Lạp theo lệnh bắt từ Mỹ. Phía Mỹ đang tìm cách dẫn độ Vinnik về nước này để điều tra, theo Reuters.

Theo hai nguồn tin nắm rõ hoạt động giao dịch các tiền tệ ảo, Vinnik là một nhân vật chủ chốt của một đường dây rửa tiền bằng Bitcoin. Trang web của hoạt động giao dịch này không hoạt động sau khi thông báo “lỗi kỹ thuật” vào cuối ngày 25/7.

Thông cáo chính thức của cảnh sát Hy Lạp ghi rõ: “Kể từ năm 2011, người đàn ông 38 tuổi đã điều hành một tổ chức tội phạm, quản lý một trong những website tội phạm nguy hiểm nhất trên mạng”.

Ít nhất 4 tỷ USD tiền mặt đã được “rửa” thông qua nền tảng Bitcoin từ năm 2011, thời điểm sàn giao dịch BTC-e được thành lập, với 7 triệu Bitcoin đã được chuyển lên và 5,5 triệu Bitcoin rút về.

Bitcoin là đồng tiền số đầu tiên sử dụng mật mã thành công để giữ cho các giao dịch an toàn và ẩn. Ra đời năm 2011, BTC-e là một trong những giao dịch tiền tệ ảo lâu đời và mơ hồ nhất, cho phép người dùng ẩn danh trước giao dịch tiền tệ khác như đồng USD và các loại tiền tệ ảo khác. Hầu như mọi quy trình kiểm tra giao dịch, tài chính thông thường đều không thể áp dụng được với hệ thống Bitcoin.

Nghi phạm Vennik bị dẫn giải tới phiên tòa ở Hy Lạp hôm 26/7. Người này sẽ đối mặt với 17 tội danh khác nhau sau khi được dẫn độ về Mỹ, liên quan tới chuyển tiền phi pháp và rửa tiền. Bộ Ngoại giao Nga hiện chưa phản hồi về trường hợp này. 

Vụ bắt giữ Vennik là trường hợp mới nhất trong hàng loạt hoạt động của Mỹ nhằm xóa sổ tội phạm không gian mạng của Nga ở Châu Âu. Tuần trước, Bộ Tư pháp Mỹ đã chuyển hướng để chặn cửa hàng AlphaBay trên web.

Đăng nhận xét

 
Top