GuidePedia

0
Cùng ghé thăm vương quốc kì lạ nhất thế giới với diện tích vỏn vẹn vài nghìn mét vuông và dân số chưa đến 3 chục người.

Nói đến quốc gia, hẳn bạn sẽ nghĩ ngay đến một vùng đất rộng lớn cùng số lượng dân lên tới trăm ngàn người. 

Nhưng bạn có tin không khi trên hành tinh này thôi, vẫn tồn tại 1 tiểu vương quốc nhỏ bé với số dân chỉ có... 27 người - mang tên Sealand.

Thực chất, Sealand vốn là một đồn lính ở ngoài khơi bờ biển Suffolk (Anh), cách bờ biển phía Đông nước Anh 10 km và có diện tích chỉ 2.000m2. 


Sealand được xây dựng giữa biển - đứng vững chãi bằng 2 chân ở trên biển.

Trong chiến tranh thế giới thứ II, nơi đây là một pháo đài bê tông được đặt trên vùng biển quốc tế nhằm giúp Anh Quốc bảo vệ lãnh thổ của mình trước cuộc xâm lăng của Phát xít Đức.

Sau khi thế chiến kết thúc, pháo đài bị bỏ hoang cho đến khi Roy Bates - một cựu chiến binh Hoàng gia tìm ra nó.

Vị trí của Sealand trên bản đồ

Lúc bấy giờ, Roy đã tự xưng là "Hoàng tử" và phong cho Joan - vợ của ông là "Công chúa". Sealand trở thành một thân vương quốc Sealand (Principality of Sealand) với diện tích 4.000 m2.

Chân dung Hoàng tử Roy và Công chúa Joan của Thân vương quốc Sealand

Sở dĩ gọi Sealand là 1 quốc gia bởi nơi đây cũng có quốc kỳ, quốc ca, có tổng thống và các hoạt động thương mại cũng như luật pháp của mình. 

Đồng xu đô-la Sealand được in hình khuôn mặt công chúa Joan ở phía trước, phía sau là hình ảnh một chiếc tàu thuỷ. Một đô-la Sealand có mệnh giá tương đương với một đô-la Mỹ.

Đồng tiền mệnh giá 10 đô la Sealand

Tuy nhiên, đối với Chính phủ Anh thì đây là những điều khiến họ "chướng tai gai mắt". Nhưng 

Vì vậy, họ đã ra lệnh phá huỷ ba toà pháo đài khác trong khu vực của Sealand và đe doạ nổ bom những trực thăng và tàu thuyền của Roy Bates. Nhưng chính phủ Anh không thể làm gì được vì Sealand thuộc hải phận quốc tế.

Quốc kỳ của Thân vương quốc Sealand

Roy Bates đã từng mong muốn tìm đến một vùng đất để người dân Sealand cư trú lâu dài. Nhưng do vấn đề tài chính, ông đã không thể thực hiện được mong mỏi của mình. Do đó, người dân Sealand vẫn gắn bó với pháo đài vững chãi này.

Gia đình Bates đã chi trả 1,4 triệu đô la để bảo trì pháo đài trong suốt những năm qua. Người dân nơi đây tạo ra nguồn nước ngọt dùng trong sinh hoạt từ chính nước biển.

Đồng thời, họ đã xây dựng được 30 căn phòng trong 2 trụ cột khổng lồ của pháo đài. Điểm đặc biệt của những căn phòng này đó là chúng không hề có cửa sổ.


Phòng sinh hoạt của vương quốc

Người dân tại Sealand chủ yếu làm nghề đánh bắt cá và tôm hùm. Những mặt hàng hải sản này được buôn bán trực tuyến trên mạng do Roy và Michael - con trai ông điều hành.

Vào năm 2012, Roy qua đời ở tuổi 91 do căn bệnh Alzheimer. Bốn năm sau, công chúa Joan qua đời khi bà 86 tuổi và nhường ngôi" cho con trai mình là Michael trị vì vương quốc. 

Nguồn: Big Think

Đăng nhận xét

 
Top