GuidePedia

0
Quảng Ninh không chỉ nổi tiếng bởi nhiều danh lam thắng cảnh, đến đây du khách còn bị thu hút bởi  ẩm thực nơi đây. Tới Hạ Long du khách sẽ nhớ ngay tới món lẩu cá ba gai nấu chuối xanh hoặc hoa chuối khó quên. Nhưng nhờ sự khéo léo của các đầu bếp đã chế biến ra món cá ba gai nướng một món lạ và ngon làm say lòng bao thực khách tour du lịch Hạ Long Cát Bà.


Thuộc họ cá da trơn, cá ba gai là loại giống cá khã phổ biến ở vùng biển Quảng Ninh, có 3 gai nhọn trên thân. Cá ba gai ngon nhất vào thời điểm cuối tháng 11 tới tháng 3, tháng 4 năm sau. Bag ai là loại cá ngon thịt trắng, mang lại cho thực khách cảm nhận khó quên về vị ngọt, ngậy, thơm, đặc biệt là khi nướng. Khác với món lẩu , để làm món cá ba gai nướng ngon tương đối cầu kỳ.Trước hết, cá ba gai chọn làm món nướng phải là những con to vừa phải, tầm 7-8 con /kg, là loại cá cân đối giữa tỉ lệ thịt và đầu.

Không chọn cá cá to quá vì nhiều đầu, còn nhỏ quá thì thịt bở. Cá ba gai vốn rất tanh. Do đó, cá sau khi mổ bụng rửa sạch nhớt, để ráo nước, rồi khứa chéo bên hông. Khâu quan trọng không kém là ướp cá với mắm tôm, giềng mẻ rồi để vào ngan mát tủ lạnh. Thao tác này rất quan trọng, không những giúp cá ba gai ngấm đều và sâu gia vị  mà còn khử mùi tanh, giúp cá đanh, rắn thịt. Cầu kỳ hơn, đầu bếp có thể xào qua gia vị trên với hành tỏi rồi đem ướp với cá ba gai được rán nhanh bằng cách thả vào chảo mỡ sôi già. Đây là cách để cá ba gai bớt tanh, lại ngấm gia vị mà lại dễ nướng chín sau đó. 


Cá ba gai sau khi ướp kỹ được đặt lên nướng trên than hoa, dở đều cho tới khi cá chín vàng suộm,da săn, thân hơi nứt lộ thớ thịt trắng, thơm nức mũi là chín. Cá ba gai được du khách du lịch Quan Lạn 2 ngày 1 đêm ăn kèm với các loại gia vị, rau như: giềng, khế chua, các loại rau sống, chấm với tương bần nên thêm ớt.

Cá ba gai nướng ăn nóng cho thấy hết vị ngọt.Vị thơm, ngọt của thịt cá kèm với vị chua  của khế, cay của ớt sẽ khiến cho thực khách khó mà quên.Mỗi khi tiết trời se lạnh hoặc mưa, ngồi thưởng thức từng con cá bag ai nướng thơm nức, vàng ruộm, nhân nhi ly rượu thì thật tuyệt vời.

Đăng nhận xét

 
Top