GuidePedia

0
Xái pấu theo tiếng Tiều là cải bổ, người Việt gọi là củ cải muối. Đây là món ăn quen thuộc của người dân Vĩnh Châu, Sóc Trăng.

Có thể nói ngay rằng ở khắp miền Tây Nam Bộ nói đến món củ cải muối thì người người đều nhắc đến của cải muối xứ Vĩnh Châu.Vĩnh Châu là đơn vị hành chính cấp thị xã của tỉnh Sóc Trăng. Vùng đất này có đông đảo đồng bào người Hoa (dân gian gọi là người Tiều, bởi xuất xứ của họ từ đất Triều Châu) sinh sống. Sản xuất chính của người dân là trồng rẫy, với hai loại cây chủ yếu yếu là hành tím và củ cải trắng. Củ cải trắng bắt đầu vào vụ mùa chính từ tháng 10 đến tháng giêng âm lịch hàng năm. Củ cải trắng là nguyên liệu chính cùng với muối hột để chế biến thành món xái pấu. Xái pấu theo tiếng Tiều có nghĩa là cải bổ, người Việt gọi củ cải muối. 

Khi thu hoạch củ cải, dân gian đào những hố sâu ngay tại rẫy, lót vải cao su rồi cứ rải một lớp củ cải trắng thì phủ một lớp muối hột, trên cùng là lớp muối hột trước khi phủ kín vải cao su rồi đắp đất lại. Sau một thời gian nhất định, bà con khui hầm thì đã có thành phẩm: xái pấu. Không biết có phải do đất cát của vùng này hay không, mà cách làm xái pấu đó đã cho nên những củ cải muối có mùi, vị đặc biệt chẳng nơi nào có được.  

Xái pấu được chế biến thành nhiều món ăn ngon. Người ta cắt bỏ đầu đuôi, ngâm một thời gian rồi cho bớt đi chất mặn. Đơn giản thì để vậy, cắn miếng ăn với cháo trắng. Không thì xắt lát trộn với giấm đường, thêm ít ngò gai, ớt xắt sẽ có món gỏi xái pấu. Cầu kì hơn, người ta xắt nhuyễn xái bấu rồi đập hột vịt tươi vào. Thêm ít hành lá xắt nhuyễn, nêm chút đường, bột ngọt, khuấy đều, rồi bắt chảo dầu nóng lên chiên vàng. Củ cái muối chiên hột vịt ăn với cơm và canh rau tập tàng thì … no quên thôi.

Củ cải muối xắt miếng còn có thể cho vào chảo tép bạc rang mặn với ít miếng thịt ba rọi để tăng thêm hương vị đậm đà.

Trong các đám tiệc khi có nồi hầm giò heo, ngoài các vật liệu như củ cải trắng, củ cải đỏ, bắp cải,… người ta cũng xắt lát một ít xái pấu thêm vào nồi hầm thập cẩm ấy. Mùi thơm đặc trưng của xái pấu tỏa bay khắp nơi đến nao lòng người.

Đăng nhận xét

 
Top