GuidePedia

0
Mỳ vằn thắn có sợi mỳ dai giòn, vằn thắn nhân tôm thơm là món ngon cuốn hút bậc nhất Hà Nội.

Có một món ăn không xuất phát từ mảnh đất kinh kỳ, nhưng đã được người Hà Nội chế biến phù hợp và tìm được chỗ đứng xứng đáng trong kho tàng ẩm thực Hà Thành. Đó là mỳ vằn thắn.

Chẳng ai có thể nhớ chính xác mỳ vằn thắn xuất hiện ở Hà Nội từ bao giờ, chỉ biết rằng món ăn đã theo chân người Hoa len lỏi vào khắp ngõ ngách của mảnh đất này từ những năm 30 của thế kỷ trước.Mỳ vằn thắn khoác trên mình cái tên tiếng Hán mỹ miều là "Vân Thốn" - có nghĩa là “nuốt mây”. Mỳ vằn thắn nguyên bản không phù hợp với khẩu vị của người Hà Nội, nên suốt một thời gian dài món ăn này ít được nhiều người biết đến. Hiểu được điều đó, người Hà Thành đã khéo léo chế biến để phù hợp với khẩu vị của người Việt.

Không phải chỉ bỏ một vốc mỳ sợi, vài miếng vằn thắn, đôi ba lát gan mỏng, nấm hương, vài miếng thịt xá xíu mà thành được một bát mỳ ngon.

Một bát mỳ đầy đủ gồm có mỳ, vằn thắn (hay còn gọi là sủi cảo). Sợi mỳ được làm từ bột và trứng, sau đó cán mỏng nên sợi vừa dai vừa giòn, lại giữ được màu vàng ươm bắt mắt. Vằn thắn có nhân là tôm tươi giã nhỏ, nấm hương và thịt, được gói trong một lớp bột mỳ cán mỏng.


Những lưu ý của tour du lịch Quan Lạn

Ngoài ra, đầu bếp cho thêm thịt xá xíu, nấm hương, một miếng trứng luộc, miếng bóng, rau cải, hẹ và tôm tươi đã bóc vỏ. Nước dùng được ninh từ xương gà, xương lợn, cá tầm khô, một số vị thuốc bắc và vỏ tôm. Nước dùng không được cho mỳ chính và được thêm muối thích hợp để không át hương liệu đã có trong nồi nước dùng.

Có lẽ vì khó làm được một nồi nước dùng ngon mà Hà Nội không nhiều quán bán mỳ vằn thắn. Bạn có thể dẫn người thân hay những người bạn phương xa cùng nếm thử món ăn đậm đà đặc trưng của Hà Nội ở phố Huế, Đinh Liệt, Hàng Phèn, Mai Hắc Đế hoặc trong ngõ Văn Chương.

Đăng nhận xét

 
Top