GuidePedia

0
Hàng ngàn tăng ni, phật tử, du khách thập phương ngày 2-2 (mùng 6 Tết) đã về dự Lễ khai hội chùa Bái Đính (Ninh Bình), một trong những lễ hội lớn đầu Xuân Đinh Dậu 2017.

Ngày 2-2 (tức mùng 6 tháng Giêng năm Đinh Dậu 2017), chùa Bái Đính thuộc xã Gia Sinh, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình đã chính thức khai hội Xuân Đinh Dậu 2017, về dự có Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình; lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương, địa phương cùng hàng ngàn tăng ni, phật tử, du khách thập phương du lịch Bái Đính.


Lễ hội chùa Bái Đính là một lễ hội xuân, diễn ra từ chiều ngày mùng 1 Tết, khai mạc ngày mùng 6 Tết và kéo dài đến hết tháng 3 âm lịch, khởi đầu cho những lễ hội hành hương về vùng đất cố đô Hoa Lư (Ninh Bình). Lễ hội chùa Bái Đính được tổ chức gồm 2 phần, phần lễ bao gồm các nghi thức như: Tụng kinh cầu quốc thái dân an, đánh trống, đánh chiêng khai hội, rước kiệu truyền thống... Phần hội có các trò chơi dân gian, thăm thú hang động, vãn cảnh chùa, thưởng thức nghệ thuật hát chèo, xẩm đất cố đô…

Lễ hội chùa Bái Đính năm nay, nhà chùa đã bố trí lắp đặt nhiều hệ thống loa phát thanh ở trong khuôn viên chùa để hướng dẫn cho du khách đi đúng luồng tuyến, tuyên truyền để du khách đi chùa văn minh lịch sự. Ngoài ra, nhà chùa cũng đã bố trí lực lượng tình nguyện viên tham ra hướng dẫn cho du khách tour trong nước.


Để tránh tình trạng chặt chém có thể xảy ra, ban tổ chức đã lắp đặt các bảng thông báo nội quy của khu du lịch, giá cả từng loại dịch vụ để thuận lợi cho khách đến tham quan, lễ Phật, du xuân… An ninh cũng được thắt chặt nên tình trạng ăn xin, cờ bạc, móc túi... trong khuôn viên chùa đã không còn.

Du khách Nguyễn Hữu Trường đến từ Thanh Hóa cho biết cũng như mọi năm, cứ đầu năm mới anh lại đi vãn cảnh chùa Bái Đính để cầu cho năm mới nhiều may mắn. "Những năm trước cảnh nhếch nhác ở lễ hội vẫn còn như ăn xin, móc búi, cờ bạc trá hình... Năm nay, mới đầu lễ hội cũng chưa biết thế nào, nhưng thấy cảnh móc túi, ăn xin trong khuôn viên chùa vắng bóng, chúng tôi cũng thấy yên tâm" - anh Trường chia sẻ.

Đăng nhận xét

 
Top