GuidePedia

0
Ngày 5/2 (tức mùng 9, tháng Giêng), lễ hội xuân Ngọa Vân 2017 đã chính thức khai hội tại chùa Trung, thuộc quần thể di tích Ngoạ Vân, Khu di tích quốc gia đặc biệt nhà Trần thuộc xã Bình Khê, thị xã Đông Triều, Quảng Ninh.


Tour du lịch Côn Sơn Kiếp Bạc thu hút đông đảo du khách đầu Xuân

Ước tính, ngày khai hội xuân Ngọa Vân thu hút khoảng 18.000 lượt du khách. Theo Ban tổ chức, tổng số khách về tham quan, lễ Phật tại di tích từ đầu năm Đinh Dậu đến nay đạt gần 40.000 người.

Di tích am – chùa Ngọa Vân tọa lạc trên đỉnh Bảo Đài sơn, thuộc thôn Tây Sơn, xã Bình Khê được xây dựng vào thời Trần (đầu thế kỷ thứ 14) nằm trong quần thể di tích Ngoạ Vân gồm 14 điểm di tích. Đây là một trong những di tích quan trọng bậc nhất trong Khu di tích nhà Trần tại Đông Triều. Nơi đây, vua Trần Nhân Tông lựa chọn để tu hành và hóa phật vào năm 1308, vì vậy Ngọa Vân được coi là “thánh địa” của Phật giáo Trúc Lâm nói riêng và Phật giáo Việt Nam nói chung.

Đến nay, công tác tu bổ, tôn tạo các hạng mục công trình của chùa và nhà ga cáp treo Ngọa Vân đã cơ bản hoàn thành, đáp ứng nhu cầu tham quan, hành hương chiêm bái của người dân, du khách.


Nét hấp dẫn đặc biệt của tour du lịch chùa Tiên - Đền Mẫu Đầm Đa

Lễ khai hội Xuân Ngoạ Vân năm nay được tổ chức lần thứ 2, trở thành lễ hội truyền thống hàng năm, kéo dài đến hết tháng 3 âm lịch. Đây là dịp để người dân và du khách tri ân công đức to lớn của Đức Vua - Phật Hoàng Trần Nhân Tông và tôn vinh những giá trị tư tưởng của Thiền phái Trúc Lâm. Đồng thời giáo dục truyền thống yêu nước, bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa; tuyên truyền, quảng bá để nâng cao nhận thức cho nhân dân và du khách thập phương, từ đó tích cực tham gia quản lý, bảo tồn và phát huy giá trị của khu di tích.

Đăng nhận xét

 
Top