GuidePedia

0
Trong số 79 ngọn hải đăng ở Việt Nam với đa phần được xây dựng tại các đảo thuộc vùng lãnh hải, thì ngọn Hải Đăng Vũng Tàu là một trong số ít còn nằm trong khu vực thành phố. Ngoài nhiệm vụ chính là chỉ dẫn cho tàu thuyền qua lại cửa biển, Hải Đăng còn là địa chỉ tham quan hấp dẫn trong chuyến du lịch Vũng Tàu.

Đặc điểm Hải Đăng Vũng Tàu

Hải Đăng Vũng Tàu ở đâu : tọa lạc trên đỉnh núi Nhỏ (còn gọi là núi Tao Phùng), xây dựng và khánh thành vào năm 1862, được xếp vào hàng những ngọn hải đăng lâu đời nhất Việt Nam và khu vực Đông Nam Á. Đến năm 1913, ngọn Hải Đăng này được chuyển từ độ cao 149m lên vị trí hiện nay, cao khoảng 170m so với mực nước biển. 


Những kinh nghiệm du lịch chùa Hương bạn nên biết

Toàn bộ khuôn viên Hải Đăng Vũng Tàu rộng 3.407m2, bao gồm tháp hải đăng, nhà quản đăng và một số công trình khác liên quan lĩnh vực quân sự, hàng hải có từ thời Pháp như đường ngầm, cột tín hiệu, hầm ngầm, hầm chứa nước ngọt, đài báo tín hiệu morse... Dưới chân Hải Đăng còn có bốn cỗ đại bác, dài trên 10 mét, nặng hàng tấn, trước kia dùng để bảo vệ khu vực trọng yếu từ xa.

Do đã tồn tại lâu đời nên Hải Đăng Vũng Tàu vẫn giữ nguyên kiểu dáng cổ điển. Đó là một tháp tròn cao 18m, đường kính 3m, phủ màu sơn trắng. Công suất bóng đèn 500W nhưng có khả năng chiếu xa đến 34 hải lý - tương đương 63km nhờ cấu tạo của hệ thống lăng kính đồ sộ, gồm những tấm kính ba cạnh bao quanh. Trên tán đèn có hai lỗ thủng lớn bằng nhau để tập trung cường độ chiếu sáng. Hệ thống đèn quay nhờ môtơ có tốc độ 5 vòng/phút.

Tháp Hải Đăng Vũng Tàu còn được nối liền với khu nhà ở của những người vận hành bằng một đường hầm cong kiên cố với dáng vẻ kiến trúc độc đáo chưa tìm thấy ở bất cứ hải đăng nào trên lãnh thổ Việt Nam. Khu nhà quản đăng là một kiến trúc kiểu Pháp, hai tầng đồ sộ, có đến 25 phòng rộng thoáng. Vì ở cao không đào giếng nước được, người ta đã xây dựng hầm chứa nước 100m3 đủ để những người canh hải đăng dùng trong cả một năm.

Hơn một trăm năm qua, Hải Đăng Vũng Tàu là người bạn tin cậy và trung thành của những người đi biển. Với những tàu thuyền lâm nạn, mất phương hướng giữa đêm trên biển thì ánh sáng nhấp nháy của ngọn hải đăng thực sự là một điều kỳ diệu, một vị cứu tinh. Nó không những đưa đường dẫn lối, mà còn như thắp lên tia hy vọng, làm bùng cháy những khát khao sống mạnh mẽ của con người, là động lực cho những con thuyền rẽ sóng về bến đỗ an toàn.

Tham quan Hải Đăng Vũng Tàu

Nằm gần bến tàu Cánh Ngầm, đường lên Hải Đăng Vũng Tàu được tráng nhựa phẳng phiu, uốn lượn bên triền núi, nơi có những loài cây nhiệt đới chen vách đá tỏa bóng mát xuống lối đi. Bạn có thể đi xe máy, ôtô hoặc dạo bộ khoảng một giờ, thong thả thưởng ngoạn phong cảnh là đến được ngọn hải đăng.


Khám phá nét độc đáo của du lịch Yên Tử 2017

Đến nơi, Hải Đăng Vũng Tàu hiện ra sừng sững với gam màu trắng muốt, nổi bật trên nền trời xanh thẳm. Bước tiếp qua khu nhà vận hành đồ sộ, khu vườn sứ hàng chục năm tuổi trổ bông thơm ngát sẽ đến lối lên ngọn Hải Đăng. Từ đây, theo cầu thang xoắn ốc sẽ dẫn lên ban công gần đỉnh Hải Đăng, nơi du khách có thể tận hưởng những làn gió mát rượi từ biển khơi, và có dịp ngắm nhìn bao quát cả thành phố biển Vũng Tàu vươn mình ra biển.

Thời điểm lên Hải Đăng ở Vũng Tàu lý tưởng nhất trong ngày là vào buổi hoàng hôn để chiêm ngưỡng phong cảnh một vùng biển mở ra trước mặt đầy lãng mạn. Đặc biệt nếu lên Hải Đăng vào buổi tối, du khách sẽ có dịp ngắm cả thành phố lên đèn lung linh. Và với ánh đèn Hải Đăng Vũng Tàu rực sáng tựa như con mắt của đất liền, cần mẫn báo hiệu cho tàu thuyền qua lại trên cả một vùng biển trời tối sẫm rộng lớn.

Đăng nhận xét

 
Top