GuidePedia

0
Đến với Động Từ Thức (xã Nga Thiện, huyện Nga Sơn, Thanh Hóa) du khách du lịch Thanh Hóa sẽ được hòa mình vào phong cảnh hữu tình, hang động huyền ảo và nghe người dân kể chuyện người trần gặp tiên trong truyền thuyết.


Từ trung tâm TP. Thanh Hóa, men theo quốc lộ 10 khoảng hơn 40km thì đến xã Nga Thiện, tại đây, Động Từ Thức nằm trên dãy núi Tam Điệp hùng vĩ, tiếp giáp với huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình. Đây được coi là một trong những hang động đẹp nhất xứ Thanh và gắn liền với những truyền thuyết về chàng Từ Thức gặp nàng tiên Giáng Hương.


Theo truyền thuyết kể lại, Từ Thức là người ở Hóa Châu (tức Thanh Hóa ngày nay), làm quan tri huyện ở Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh. Thường ngày, Từ Thức vốn thích ngao du sơn thủy, thưởng ngoạn phong cảnh và làm thơ. Trong một lần dự hội xem hoa, chàng bắt gặp một thiếu nữ tuyệt sắc giai nhân, khi ngắm hoa đã vô ý làm gãy cành mẫu đơn và bị nhà chùa giữ lại. Với tấm lòng nghĩa hiệp, chàng liền cởi chiếc áo gấm mặc ngoài để giúp người thiếu nữ chuộc tội. Sau đó, Từ Thức từ quan về quê để vui thú non nước. Một hôm, trông ra cửa biển Thần Phù, chàng thấy có áng mây ngũ sắc kết thành hình hoa sen. Từ Thức bèn chèo thuyền ra phía núi và bước vào bên trong một hang động. Khi bước vào, chàng say đắm trước cảnh tiên bồng và biết được đây chính là nơi ở của nàng tiên hội hoa năm nào. Kể từ đó, chàng Từ Thức sánh duyên cùng nàng tiên Giáng Hương.


Ngày nay, đến với Động Từ Thức, du khách có thể bắt gặp ngay trước của hang động là hai cây thị cổ thụ ước chừng nghìn năm tuổi. Quấn quanh cây là những dây Gắm (là cây thân leo ước chừng hàng trăm năm tuổi) buông những hình võng xuống trước của hang. Theo truyền thuyết thì đây tượng trưng cho những chiếc võng để nàng tiên Giáng Hương nằm nghỉ.

Bên trong hang động chia thành 2 ngăn động, với vô số các hình thù nhũ đá đẹp mắt, theo cách gọi của người dân thì đây là núi tiền, kia là kho bạc, kho vàng, núi muối, nàng Giáng Hương, chàng Từ Thức, rồng ấp trứng, buồng tắm nàng tiên, thú rừng chim muông… và tất cả đều gắn liền với sự tích Từ Thức gặp tiên đẹp đến nao lòng.


Hàng năm, cứ độ tết đến xuân về là hàng vạn du khách du lịch suối cá thần Cẩm Lương lại tụ hội về đây thăm thú thưởng ngoạn. Được tận mắt chứng kiến sự kỳ vĩ của tự nhiên ban tặng, được chạm vào những núi vàng, kho bạc và cầu cho một năm mới may mắn, an khang thịnh vượng.

Trong hang với những nhũ đá tuyệt đẹp và mang nhiều hình thù khác nhau nên được người dân gọi đây là kho thóc, kia là núi vàng…

Đăng nhận xét

 
Top