GuidePedia

0
 Du lịch Hà Nội nổi tiếng với nét đẹp rêu phong, trầm mặc, sẽ không thể trọn vẹn nếu thiếu đi những ngôi đền, chùa cổ xưa, mang quốc hồn quốc tuý của dân tộc. Sẽ không có gì phải ngạc nhiên nếu bạn nhận ra hầu hết các lộ trình du lịch, khám phá Hà Nội đều có tên của một vài ngôi đền trứ danh tại đây. Hãy cùng chúng tôi điểm qua những ngôi đền mang linh khí của kinh thành Thăng Long xưa nhé.

Đền Bạch Mã


Đọc thêm: Du lịch Mai Châu

Là một trong những ngôi đền cổ và linh thiêng nhất trong những ngôi đền nổi tiếng của Hà Nội, đền Bạch Mã thuộc tổng Hữu Túc, huyện Thọ Xương, phủ Hoài Đức, hướng chính đông của thành phố. Đền được xây dựng vào thời vua Lý Thái Tổ, năm 1010, theo lối kiến trúc đậm màu đặc sắc thời Lý, Trần; vinh dự nằm trong danh sách các di tích tiêu biểu nhất của phố cổ, hiện còn lưu giữ đuọc nhiều cổ vật vô giá và là nơi tổ chức các nghi lễ lâu đời từ ngàn xưa. Đền là điểm dừng chân quen thuộc của các đoàn du khách trong và ngoài nước.

Đền Kim Liên (Đền Cao Sơn)

Nằm trong bộ tứ trấn của thành Thăng Long xưa, đền Kim Liên trấn giữ phía nam, được xây dựng vào thế kỷ 16 – 17. Đền nằm tại làng Kim Liên cũ, nay thuộc phường Phương Liên, quận Đống Đa, Hà Nội. Đây là nơi thờ thần Cao Sơn Đại Vương, một trong những điểm sinh hoạt tâm linh không thể thay thế của người dân địa phương. Đền Kim Liên hiện còn lưu giữ tấm bia đá cổ và 39 đạo sắc phong của các triều đại.

Đền Ngọc Sơn


Là một ngôi đền tuyệt đẹp và là điểm tham quan Hà Nội nổi tiếng, đền Ngọc Sơn toạ lạc ngay trên đảo Ngọc của hồ Hoàn Kiếm, giữa trung tâm thành phố. Đây cũng là một trong những Di tích quốc gia đặc biệt giá trị, được xây dựng từ thế kỷ 19. Tuy phong cách kiến trúc tại đền mang hơi hướm hiện đại, nhưng đền Ngọc Sơn lại được xem là công trình điển hình về không gian và tạo tác kiến trúc, kết hợp hài hoà giữa đền và hồ tạo thành tổng thể kiến trúc Thiên – Nhân hợp nhất, chan hoà giữa con người và thiên nhiên.

Đền Quan Thánh (Trấn Vũ Quán)

Hầu như nói đến các ngôi đền nổi tiếng của Hà Nội, không thể thiếu được Đền Quán Thánh. Đền Quan Thánh được vua Lý Thái Tổ xây dựng từ năm 1010, là đền trấn giữ phía Bắc thành Thăng Long xưa. Nổi bậc nhất trong đền là pho tượng Huyền Thiên Trấn Vũ ngồi trên bệ đá xanh cao, đồ sộ vô cùng uy nghiêm và sống động. Ngoài ta tại đền còn lưu giữ nhiều di vật có giá trị, nhất là quả chuông lớn được đúc từ năm 1677, bức biển đồng từ năm Thiệu Trị 1841. Đây là một trong những điểm tham quan hút khách nhất của thủ đô.

Đền Voi PhụcDanh sách các ngôi đền nổi tiếng của Hà Nội cũng không thể thiếu được Đền Voi Phục. Ngôi đền này trấn giữ phía tây thành Thăng Long cũ, một thời vang danh và vô cùng linh thiên. Đền ngày nay thuộc phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình. Đền Voi Phục thờ thần Linh Lang, người đã có công dẹp yên giặc ngoại xâm, giữ gìn trọn vẹn bờ cõi quê hương. Sở dĩ đền có tên Voi Phục bởi người bạn đồng hành giúp ngài lập chiến công hiểm hách là chú voi tận tuỵ, trung thành. Đền reu phong, trầm mặc nhưng vẫn không kém nét tinh xảo của những đường nét điêu khắc, trạm trổ của nghệ hhaan xưa.

Đền Đô (Đền Lý Bát Đế)

Đền Đô (Đền Lý Bát Đế)Quần thể kiến trúc cổ xưa nhưng vẫn không kém nét nguy nga, tráng lệ, là nơi thờ 8 vị vua đầu tiên của triều nhà Lý. Đền Đô thuộc địa phận làng Đình Bảng, tỉnh Bắc Ninh, cách thủ đô Hà Nội khoảng 20 km. Năm 1991, đền Đô được công nhận là Di tích lịch sử – văn hoá cấp quốc gia, là niềm tự hào, chốn tham quan linh thiêng, đậm đà bản sắc dân tộc.

Các công trình đền đài, miếu và chùa từ lâu đã là hình ảnh quen thuộc, thân thương và không thể thiếu trong lòng người dân Hà Nội. Đây cũng là nét đẹp, điểm nổi bật và ấn tượng mà vùng đất thủ đô để lại trong lòng du khách trong và ngoài nước, mỗi khi có dịp đi du lịch đến tham quan khám phá thủ đô.

Đăng nhận xét

 
Top