GuidePedia

0
Khi đến Lào chúng ta đừng bỏ lỡ cơ hội khám phá Chợ đêm Luang Prabang. Chợ đêm Luang Prabang có hai khu chính: Chợ ẩm thực và chợ bán đồ lưu niệm, mở từ khoảng 6h tối, đến chừng 10h đêm là dọn hàng. Lịch trình ưa thích của khách du lịch là lên núi Phousi ngắm hoàng hôn, rồi tranh thủ tạt qua khu chợ ẩm thực nếm thử các món ăn truyền thống của Lào, no nê rồi sẽ đi mua đồ lưu niệm.

Chợ ẩm thực nằm trong một con hẻm trên đường Sisavangvong, bên một ngôi chùa cổ. Vừa đến đầu chợ, mùi nướng thơm phức bay ra từ những quán hàng đầy ắp đồ ăn đã khiến chúng ta lạc bước. Những con gà nướng vàng ươm, những con cá sông Mêkông to, xiên que, thơm lừng đặt trên lá chuối xanh mướt cứ quấn bước chân du khách từ hàng này sang hàng khác. Quán hàng bán nộm Lào sẽ níu chân chúng ta. Món nộm đu đủ cay xé lưỡi được chị bán hàng thoăn thoắt tay trộn, tay giã trong tiếng chày cối lanh canh ngay tại chỗ. 

Khi đến chợ du khách sẽ ngất ngây với bia Lào và gà nướng và những chiếc khăn quàng thổ cẩm sặc sỡ, những chiếc vòng bạc nhỏ xinh lấp lánh, những dãy ô xanh đỏ đủ màu sắc hay vì những chiếc đèn lồng bằng giấy ép hoa khô xinh xắn đang đung đưa, tỏa ra ánh sáng vàng ấm áp. 

Mặc dù là nơi ồn ào, náo nhiệt nhất Luang Prabang, nhưng chợ đêm ở đây vẫn có cái gì đó bình thản, nhẹ nhàng, không ồn ào như chợ đêm ở những nơi khác, vẫn “đúng chất” Luang Prabang. Cũng nói thách, cũng chào mời, cũng mặc cả, nhưng cả người bán và người mua đều hạ giọng như thầm thì, tiếng cười nói vẫn tíu tít, nhưng không đủ  để đánh thức phố đêm Luang Prabang đang dần chìm vào giấc ngủ.


Đọc thêm: Du lịch Mai Châu

Đã bước chân vào chợ đêm, thế nào du khách cũng mua một thứ gì đó về làm quà. Ít nhất cũng là một bức tranh vẽ hình các nhà sư trong bóng áo cà sa trong buổi chiều tà đỏ rực hoàng hôn, một chút trà hay càphê đựng trong chiếc túi may bằng vải thổ cẩm nhỏ xíu... 

Chúng ta sẽ được hòa vào dòng người náo nhiệt ấy, hàng nào cũng sà vào, nhưng chỉ mua một thứ thôi, để được trả giá, được trêu chọc, khiến các cô bán hàng người Mông ửng hồng đôi má, được trò chuyện với bà mẹ người Lự chất phác, hiền lành, được đùa nghịch với những cô cậu bé theo mẹ đi chợ lúc nào cũng nhoẻn miệng cười hồn nhiên. Đi từ hàng này sang hàng kia, chúng ta lại thấy mình mặc cả giỏi hơn một chút, lại thấy mình vừa mua đắt và lại tiếp tục mua để “cắt lỗ”. 

Cứ thế, đi từ đầu chợ đến cuối chợ chúng ta đi vòng vòng cho đến khi chợ vãn, để thấy lòng mình rộn ràng giữa tiếng nói cười tíu tít, để được hòa mình trong ánh đèn lấp lánh như ánh sao đêm giữa khu chợ lung linh sắc màu của Luang Prabang.

Đăng nhận xét

 
Top