GuidePedia

0
Là một trong bốn thành phố sông nước nổi tiếng nhất của châu Âu bên cạnh Venice, Amsterdam, Stockholm, so với các thành phố khác, Brugge êm đềm và chứa đựng vẻ đẹp riêng với kiến trúc từ thời Trung cổ.

Đến Brugge, có lẽ điều hấp dẫn du khách nhất là thả bộ hai bên bờ sông, ngắm nhìn những ngôi nhà nằm soi bóng xuống dòng kênh đã có từ thời Trung cổ (khoảng từ thế kỷ thứ V đến XV), hay đi canô du ngoạn trên sông nước. Thời xưa, sông nước nơi đây nhộn nhịp tàu hàng vào ra buôn bán.Ngày nay, tàu bè buôn bán không còn qua lại, chỉ có tàu chở khách du lịch đi ngắm cảnh.Bên hai bờ kênh là những ngôi nhà cổ, có tuổi hàng trăm năm, nền móng ngập sâu trong nước. Nhà hầu hết được xây bằng gạch đỏ, nhuốm màu thời gian nên đậm sắc thâm trầm. Mái ngói pha trộn đủ màu,  như một bức tranh sơn dầu với đủ cung bậc màu sắc. Rải rác có những  căn nhà bằng gỗ bạc màu theo mưa nắng, toát lên vẻ đẹp riêng.

Thỉnh thoảng, những chú vịt trời lại sà xuống dòng kênh lặng tờ để ngụp lặn, vui đùa giữa dòng nước mát lành.Tại thành phố này, chỉ có năm gia đình được phép tổ chức du lịch bằng canô, mỗi gia đình có bốn thuyền. Vì thế, không có cảnh nhốn nháo tranh giành khách, mà trên bến dưới thuyền đều nhịp nhàng, trật tự.Ở Brugge, phổ biến là kiến trúc roman, gothique nhẹ nhàng.

Du khách tới Brugge thích nhất là được ngắm nhìn bức tượng cẩm thạch Madonna và đứa trẻ của Michelangelo, một trong những kiệt tác của thế giới.Tòa tháp chuông cao 83m nổi bật giữa thành phố nằm ở quảng trường Market cũng là tài sản quý của Brugge. Tháp chuông này được xây dựng từ thế kỷ XIII (năm 1240) nhưng đã bị hỏa hoạn thiêu hủy 40 năm sau. Năm 1300, tháp được xây lại, được liệt vào danh sách di sản thế giới.Nếu chịu khó trèo 366 bậc lên tháp, du khách có thể ngắm toàn cảnh thành phố và chiêm ngưỡng 47 chiếc chuông mà mỗi chuông mang một âm thanh với chức năng khác nhau: chuông báo nguy hiểm, chuông thông báo từ chính quyền thành phố, chuông báo giờ...


Đọc thêm: Du lịch Mai Châu

Ngày nay, 47 chiếc chuông chỉ rung lên những bản nhạc dành cho người dân và du khách tới Brugge.Tu viện Bégiunages được xây dựng từ thế kỷ XIV đến XIX, với những cụm nhà vườn; giữa những cây dương cổ thụ, thân thẳng đứng, xen kẽ với những khóm hoa đủ màu sắc. Đó là khoảng lặng hiếm hoi giữa thành phố nhộn nhịp. Nếu thích xem tranh, bạn có thể vào bảo tàng Groeninge để chiêm ngưỡng những kiệt tác của họa sĩ xuất sắc vùng Hà Lan thế kỷ thứ XV, Jan Van Eyck, người yêu quý Brugge đến mức đã sống cả đời ở đây để vẽ tranh.Tôi thích nhất phong cảnh tĩnh lặng của "Hồ tình yêu" Minnewater, nằm trong công viên ngay lối vào thành phố. Từ chiếc cầu được xây vào năm 1740, nơi đây, bạn có thể ngắm toàn cảnh thành phố. Đi ngang qua "Ngôi nhà của Chúa" có phong cách kiến trúc hậu Trung cổ, có thể bạn sẽ tưởng đây là nơi cầu nguyện, nhưng đó lại là nhà dành cho người nghèo, người tàn tật. Thế kỷ XIV, những người giàu của Brugge đã xây những ngôi nhà này cho người nghèo, người góa chồng, góa vợ, những người kém may mắn...

Có lẽ đây cũng là một nét nhân văn rất đáng ngưỡng mộ của thành phố nhỏ bé này.Nếu chỉ khám phá Brugge vào ban ngày e không đủ. Bạn nên thưởng ngoạn vẻ đẹp của chiều và đêm, ngắm nhìn ánh sáng huyền ảo hắt lên những khối nhà nơi này. Thành phố trong thời khắc đó đặc biệt yên tĩnh. Với tôi, ấn tượng để lại về thành phố này chính là thái độ của con người biết nâng niu, giữ gìn vẻ đẹp của quá khứ khỏi sự hủy hoại của thời gian.

Đăng nhận xét

 
Top