GuidePedia

0
Tên đình Lưu Khê xuất phát từ tên làng Lưu Khê. Đình được dựng lên để thờ hai vị Tiên Công là ông Đỗ Độ và ông Đào Bá Lệ.

Vị trí: Đình Lưu Khê thuộc thôn Lưu Khê, xã Linh Hoà, huyện Yên Hưng, tỉnh Quảng Ninh.

Đặc điểm: Đình được xây dựng từ thế kỷ 19, thờ hai vị tiên công Đỗ Độ và Đào Bá Lệ. Đình kết cấu theo kiểu chữ “đinh”.Đình Lưu Khê được xây dựng từ năm 1822 để thờ hai vị tiên công của làng là Đỗ Độ và Đào Bá Lệ đã có công chiêu tập người về vùng bãi bồi của sông Bạch Đằng để quai đê, lấn biển lập nên xã Lương Quy vào năm 1434.

Đình kết cấu theo kiểu chữ Đinh, các mảng chạm khắc ở đây mang đậm nét điêu khắc dân gian đình làng cuối thế kỷ 17 đầu thế kỷ 18 với hình rồng ngậm hạt ngọc, hình long quần vũ, long vờn mây, long, li, quy, phượng. Lễ hội Đình Lưu Khê diễn ra vào ngày 7 tháng giêng âm lịch cùng với lễ hội đền Thập Cửu Tiên Công.


Đọc thêm: Du lich Cua Lo

Đình vừa là nơi thờ hai vị Tiên Công là Đỗ Độ và Đào Bá Lệ có công khai phá đồng điền, vừa là nơi thờ tự có liên quan đến ngôi đền thờ Trần Hưng Đạo của làng cách đình Lưu Khê khoảng 800 mét. Đình tuy đã trải qua nhiều lần trùng tu, sửa chữa nhưng phần cấu trúc các vì kèo và điêu khắc còn giữ nguyên được trạng thái ban đầu. Phong cách điêu khắc của đình mang đậm nét của điêu khắc dân gian đình làng cuối thế kỷ 17 và thế kỷ 18. Trên bức cốn của hai vì gian giữa và trên các đầu bẩy đều được chạm nổi bong kênh tinh vi, sắc sảo hình rồng, mây, tôm, cá, ly, phượng. Hai bên thân kẻ các vì kèo đều được chạm nổi bong kênh hình rồng, mây. Trên câu đầu là con chồng ghép khít nhau được chạm bong kênh tinh vi hình long đảo vũ. Đặc biệt trên xà nách nối cột cái với cột quân của hai vì kèo gian giữa của bái đường là hai bức cốn được chạm nổi bong kênh tinh vi hình long quần vũ hình tôm, cá, hoa sen... Các bức chạm trổ công phu, tỉ mỉ, mang giá trị nghệ thuật cao.

Đình được Bộ Văn hóa - Thông tin ra quyết định xếp hạng cấp Quốc gia số 65/QĐ-BT, ngày 16/01/1995 bởi giá trị tiêu biểu về lịch sử và nghệ thuật.

Đăng nhận xét

 
Top