GuidePedia

0

Bao moi  - “Trong bất kỳ trường hợp nào, chúng tôi lên án và phản đối mạnh mẽ hành vi đối xử vô nhân đạo, sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực đối với các ngư dân Việt Nam” - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình nói trong cuộc họp báo ngày 1.12.

Người Phát ngôn Bộ Ngoại Giao VN Lê Hải Bình. Ảnh: Ngọc Thọ

Cụ thể, trả lời câu hỏi của phóng viên liên quan đến vụ việc tàu cá Quảng Ngãi có số hiệu QNg 95861 TS bị tấn công ở khu vực quần đảo Trường Sa, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình cho biết: “Ngay sau khi nhận được thông tin tàu cá QNg 95861 TS của tỉnh Quảng Ngãi bị tấn công ở khu vực quần đảo Trường Sa khiến một thuyền viên Việt Nam thiệt mạng, Bộ Ngoại giao đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng Việt Nam, đồng thời chỉ đạo các cơ quan đại diện Việt Nam tại những nước ven Biển Đông khẩn trương làm rõ các vấn đề liên quan đến vụ việc nghiêm trọng này”.

“Trong bất kỳ trường hợp nào, chúng tôi lên án và phản đối mạnh mẽ hành vi đối xử vô nhân đạo, sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực đối với các ngư dân Việt Nam” - ông Bình nói.


Công văn số 132/HNC của Hội Nghề cá Việt Nam. Ảnh: Ngọc Thọ

Cùng ngày, Hội Nghề cá Việt Nam có công văn gửi Văn phòng Chính phủ, Bộ NNPTNT, Bộ Ngoại giao và Ban Đối ngoại TW phản đối việc bắn chết ngư dân Quảng Ngãi.

Công văn cho biết: Ngày 21.11.2015, tàu cá mang số hiệu QNg-95861-TS công suất 710CV, chủ tàu là ông Nguyễn Văn Cu thường trú tại thôn Châu Thuận, xã Bình Châu, huyện Bình Sơn xuất bến từ cảng Sa Kỳ. Trên tàu có 14 thuyền viên.

Đến ngày 26.11, tàu neo đậu gần đảo đá Suối Ngọc thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, 12 thuyền viên xuống ca nô để đánh bắt thủy sản, trên tàu còn lại 2 thuyền viên là ông Nguyễn Văn Cu và ông Trương Đình Bảy.

Lúc 18h15 cùng ngày, có một tàu cá Philippines chở 8 người được trang bị 2 khẩu súng tiếp cận tàu QNg-95861-TS, 3 người thuộc tàu này nhảy lên tàu của ngư dân Việt Nam, khống chế, lục soát, 1 người cầm súng bắn thẳng vào ông Trương Đình Bảy khiến ông Bảy gục chết tại chỗ. Sau đó, người từ tàu Philippines xuống còn tiếp tục nã đạn vào ca bin tàu. Khi thấy ông Trương Đình Bảy bị ngã gục, ông Nguyễn Văn Cu chủ tàu giằng co và giật được khẩu súng ném xuống biển, lúc này những kẻ lục soát và bắn chết ông Bảy nhảy xuống biển và bơi về tàu của chúng.

“Hành động trên là phi pháp, vô nhân đạo, vi phạm chủ quyền của Việt Nam, gây ảnh hưởng rất lớn đến sản xuất và đời sống ngư dân khi đi khai thác thủy hải sản trên biển. Hội Nghề cá Việt Nam cực lực phản đối hành động phi pháp, vô nhân đạo của tàu cá Philippines và yêu cầu phải bồi thường thiệt hại vì bắn chết ngư dân” - công văn của Hội Nghề cá Việt Nam nêu rõ.

Trong công văn, Hội Nghề cá Việt Nam cũng kiến nghị các cơ quan chức năng cần có biện pháp giải quyết kịp thời sự việc, quyết liệt ngăn chặn những hành động phi pháp, vô nhân đạo và tăng cường bảo vệ ngư dân khai thác hải sản trên vùng biển Việt Nam.

Trao đổi với phóng viên Dân Việt, PGS.TS Võ Văn Trác - Phó Chủ tịch thường trực Hội Nghề Cá Việt Nam cho hay: “Dù bất cứ lý do gì đi chăng nữa, hành động bắn chết ngư dân là hành động rát vô nhân đạo. Đây là sự việc hết sức nghiêm trọng, Hội Nghề cá Việt Nam kiến nghị các cơ quan chức năng cần phải nhanh chóng tìm ra kẻ nào đã nổ súng bắn chết ngư dân Việt Nam”.

Đăng nhận xét

 
Top