GuidePedia

0

Sử dụng kháng sinh sai cách sẽ làm mất lượng vi khuẩn có lợi cho sức khỏe, sức đề kháng của bé. Dưới đây là cách giúp mẹ sử dụng kháng sinh đúng và an toàn cho bé.


Không thể phủ nhận công dụng của thuốc kháng sinh, chúng chắc chắn là rất cần thiết để giúp các con đối phó với các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn. Nhưng đối với những bệnh do virus gây ra, kháng sinh hoàn toàn "bó tay". Hơn thế nữa, khi sử dụng kháng sinh một cách vô tội vạ, chúng ta sẽ vô tình làm mất lượng vi khuẩn có lợi cho sức khỏe và sức đề kháng của bé. Một số tác hại khi mẹ dùng kháng sinh sai cách cho bé được kể đến như sau:

- Gây tác dụng phụ như tiêu chảy, tưa miệng và hăm tã,...

- Các bé sẽ bị nhờn thuốc trong lần sử dụng thứ hai.

- Suy giảm khả năng miễn dịch, đặc biệt là với các bệnh như viêm ruột và viêm khớp tự phát ở trẻ em.

- Tăng nguy cơ của béo phì ở trẻ nhỏ.

Do đó, thuốc kháng sinh không phải lúc nào cũng là câu trả lời đúng đắn cho mọi căn bệnh ở trẻ nhỏ, thậm chí đôi khi có thể có hại nhiều hơn lợi. Một số bệnh không cần thiết để sử dụng kháng sinh với trẻ nhỏ như: cảm cúm, tay – chân - miệng,... Những căn bệnh này thường do virus gây ra. Ngược lại những căn bệnh sau có khả năng sử dụng đến thuốc kháng sinh bao gồm: đau họng, bệnh về da, nhiễm trùng tai, viêm phổi do vi khuẩn, nhiễm trùng đường tiết niệu và bàng quang. Để sử dụng đúng cách và tránh lạm dụng thuốc kháng sinh, các mẹ cần lưu ý những điều sau:Các mẹ cần sử dụng kháng sinh đúng cách và an toàn cho bé. Ảnh minh họa

- Chỉ dùng trong trường hợp bé mắc các bệnh do vi khuẩn, và nhớ hỏi bác sĩ xem con có thực sự cần thiết phải dùng kháng sinh hay không.

- Hãy nhớ rằng khi các bé bị nhiễm những căn bệnh do virus, thì việc chờ đợi thời gian để các bé tự khỏi là tốt nhất. Tuy nhiên, các mẹ cũng nên hỏi bác sĩ có nên sử dụng thêm một số loại thuốc giảm đau để giảm bớt các triệu chứng.

- Nếu bé của bạn cần dùng thuốc kháng sinh, hãy làm theo hướng dẫn của bác sĩ và cách dùng trên toa thuốc chặt chẽ để các bé khỏi bệnh càng nhanh càng tốt.

- Yêu cầu bác sĩ kê toa thuốc mới mỗi lần cần dùng. Các mẹ đừng nên sử dụng lại các loại kháng sinh mà các bé đã được dùng để chữa một bệnh nào trước đó.

- Cho các bé đi tiêm phòng một số bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn truyền nhiễm. Một số bệnh có thể được ngăn ngừa và phòng chống bằng vắc-xin như ho gà (với vắc-xin DTaP) và bệnh phế cầu khuẩn (với vắc-xin phế cầu khuẩn liên hợp (PCV)). Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chủng ngừa PCV giúp ngăn ngừa nhiễm trùng kháng thuốc kháng sinh ở trẻ em. Và trong khi các vắc-xin thủy đậu bảo vệ chống lại virus thủy đậu, nó cũng giúp ngăn ngừa các biến chứng nghiêm trọng hơn với vi khuẩn liên quan đến nhiễm khuẩn varicella, bao gồm viêm phổi.

Đăng nhận xét

 
Top