GuidePedia

0

tin nhanh - Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có bài phát biểu trước Quốc hội Việt Nam dài gần 23 phút.Mở đầu bài phát biểu, ông Tập Cận Bình gửi lời chào và bày tỏ niềm vui mừng khi đến thăm Quốc hội Việt Nam. Ông Tập Cận Bình cũng gửi lời chúc tốt đẹp cho mối quan hệ hai nước.
Ông Tập Cận Bình phát biểu trước Quốc hội Việt Nam sáng nay (6.11)

Trong bài phát biểu dài gần 23 phút, ông Tập Cận Bình nói, năm nay nhân dân Việt Nam chào đón nhiều ngày lễ lớn của dân tộc như: 70 năm ngày Quốc khánh, 40 năm giải phóng miền Nam thống nhất đất nước và 125 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ông Tập Cận Bình cho rằng, Trung Quốc và Việt Nam gần gũi như người nhà nên ông chia sẻ niềm vui này với nhân dân Việt Nam.

Ông Tập Cận Bình cũng cho biết, hiện nay, Đảng Cộng sản Trung Quốc đang giương cao ngọn cờ XHCN để đưa đất nước phát triển.

Ông Tập Cận Bình phát biểu, năm nay Việt Nam và Trung Quốc tròn 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Ông nhấn mạnh tình hữu nghị truyền thống giữa nhân dân hai nước do Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Mao Trạch Đông xây đắp là tài sản hết sức quý báu của hai nước, cần phải trân trọng và gìn giữ.

Ông Tập đề nghị hai nước cùng nắm bắt thời cơ xây dựng cộng đồng song hành cùng vận mệnh châu Á, qua đó thúc đẩy vận mệnh chung của nhân loại. Ông cũng viện dẫn nhiều thơ ca về tình cảm láng giềng. "Người thân thì mong người thân tốt, láng giềng thì mong láng giềng tốt", ông nhấn mạnh đến câu nói của người Trung Quốc và lý giải, đã là láng giềng thì khó tránh xảy ra va chạm. Nhưng hai bên cần kiên trì xuất phát từ đại cục quan hệ hai nước thông qua hiệp thương hữu nghị và hòa bình, kiểm soát và xử lý bất đồng một cách thỏa đáng, đề phòng quan hệ chệch hướng. Khi đại sự đã được coi trọng thì tiểu sự sẽ không khó giải quyết.


Các ĐBQH Việt Nam lắng nghe bài phát biểu của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Theo ông Tập Cận Bình, phía Trung Quốc ủng hộ Việt Nam phát huy vai trò ngày càng lớn hơn tại khu vực và trên trường quốc tế. Nền kinh tế hai nước gắn chặt và bổ trợ cho nhau. Vấn đề toàn cầu hóa kinh tế khu vực đã mang lại cơ hội và thách thức giống nhau cho hai nước. Ông Tập Cận Bình cũng nêu lên những vấn đề để hai nước thắt chặt thêm mối quan hệ truyền thống.

Ông Tập Cận Bình cho biết thêm, hôm qua ông đã có cuộc hội đàm với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, hai bên nhất trí sẽ tiếp tục tăng cường trao đổi, tăng cường giao lưu hợp tác trên lĩnh vực văn hóa, giáo dục và du lịch, tổ chức những hoạt động để tạo không khí tốt cho quan hệ hai nước.

Đáp lại lời phát biểu của Tổng Bí thư - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nói: "Nhân dịp này tôi chân thành chúc nhân dân Trung Quốc dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Trung Quốc do đồng chí Tập Cận Bình đứng đầu sẽ hoàn thành thắng lợi mục tiêu xây dựng nước Trung Quốc xã hội chủ nghĩa hiện đại, giàu mạnh, văn minh, dân chủ, hài hòa.

Năm nay, hai nước chúng ta kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, chúng ta vui mừng nhận thấy, trải qua những năm tháng sóng gió của lịch sử, quan hệ giữa hai nước đã và đang phát triển đúng như tinh thần mà Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Mao Trạch Đông đã định hướng, đó là hòa bình hữu nghị, hữu nghị hợp tác.

Chúng tôi cũng tin tưởng cùng với dòng chảy của thời đại, khát khao vì sự chung sống hòa bình, hữu nghị của hai dân tộc Việt - Trung, những định hướng trong quan hệ hai nước của hai lãnh đạo cấp cao sẽ được nghiêm túc tổ chức thực hiện. Hai bên sẽ tiếp tục kiểm soát bất đồng, vượt qua trở ngại để đưa quan hệ giữa hai nước phát triển lành mạnh, phát triển thực chất, ổn định vững chắc hơn vì lợi ích của nhân dân hai nước vì hòa bình, sự phồn thịnh của khu vực và thế giới" - Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nói.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cũng cho biết, nhân dân Việt Nam không bao giờ quên sự giúp đỡ của Đảng Cộng sản, Chính phủ và nhân dân Trung Quốc trong suốt hai cuộc kháng chiến cứu nước, cũng như trong công cuộc xây dựng đất nước hiện nay. Tình hữu nghị đoàn kết chiến đấu, hợp tác vừa là đồng chí, vừa là anh em đó không những đóng góp vào sự nghiệp cách mạng và xây dựng đất nước của nhân dân hai nước Việt Nam - Trung Quốc, mà còn góp phần vào sự nghiệp chung của nhân loại vì hòa bình, độc lập và tiến bộ xã hội.

"Quốc hội Việt Nam sẽ làm hết sức mình, hợp tác cùng Đại hội Đại biểu nhân dân Trung Quốc, góp phần củng cố và thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị hai nước vì lợi ích của nhân dân hai dân tộc" - Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nhấn mạnh.

Đăng nhận xét

 
Top