GuidePedia

0

Thời tiết giao mùa, chuyển lạnh thường kéo theo vô số các bệnh. Phổ biến nhất là ở trẻ em và người già với các bệnh về xương khớp, hô hấp, tim mạch...


Chăm sóc sức khỏe cho trẻ nhỏ khi giao mùa

Hệ thống miễn dịch của trẻ nhỏ vẫn chưa đủ mạnh mẽ để bảo vệ sức khỏe một cách hiệu quả. Việc chăm sóc sức khỏe cho trẻ khi giao mùa, trời chuyển lạnh là điều cần thiết để chống lại bệnh tật. Những điều nên làm cho trẻ khi trời lạnh bao gồm:

Thường xuyên nhỏ nước muối sinh lý

Nước muối sinh lý giúp cho niêm mạc mũi của trẻ không bị khô do trời lạnh. Ngoài ra, việc thường xuyên nhỏ nước muối sinh lý sẽ giúp trẻ hô hấp tốt hơn, làm sạch dịch nhày và ngăn chặn chúng chảy xuống cổ họng gây viêm nhiễm.

Mặc quần áo phù hợp cho trẻ

Khi bắt đầu khoảng thời gian giao mùa, thời tiết và nhiệt độ có những biến động theo thời gian. Bạn nên mặc cho trẻ áo khoác bên ngoài vào buổi sáng sớm và buổi tối để tránh cho trẻ bị cảm lạnh.

Đeo khẩu trang cho trẻ

Khói bụi, không khí ô nhiễm, vi khuẩn và virus chính là nguyên nhân chủ yếu gây ra bệnh tật cho trẻ. Chính vì vậy, hãy đeo khẩu trang cho trẻ mỗi khi ra đường cũng như đi lại ở những nơi công cộng.

Tắm cho trẻ ở nơi kín gió

Khi tắm cho trẻ, bạn phải chọn những nơi kín gió và tắm cho trẻ thật nhanh. Nên cho trẻ vào khoảng thời gian ban ngày bởi buổi tối sẽ làm nhiệt độ hạ xuống rất nhiều.

Vệ sinh sạch sẽ trước khi ăn

Trẻ thường rất hiếu động và đồ chơi, điện thoại chính là những vật có nguy cơ truyền nhiễm vi khuẩn, virus cho trẻ. Vì lẽ đó, hãy để trẻ rửa tay trước khi ăn với xà phòng diệt khuẩn và nước ấm để hạn chế nguy cơ mắc bệnh cho trẻ.Bảo vệ sức khỏe của người già và trẻ nhỏ trong thời tiết giao mùa, mùa lạnh là điều vô cùng cần thiết.


Chăm sóc sức khỏe cho người già khi giao mùa

Những bệnh thường gặp nhất ở người già khi, giao mùa, trời lạnh bao gồm bệnh phổi, tim mạch, xương khớp, hen xuyễn, dị ứng... Dưới đây là các phương pháp chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi.

Không hoạt động khi thời tiết quá lạnh

Một số người cao tuổi thường có thói quen dậy sớm và đi chợ vào sáng sớm. Việc này có thể khiến cho họ dễ dàng mắc các vấn đề về hệ hô hấp do nhiễm lạnh. Để bảo vệ sức khỏe thì người cao tuổi không nên ra ngoài đường vào sáng sớm cũng như khi nhiệt độ quá lạnh.

Đề phòng tai biến

Đối với người cao tuổi, sáng sớm thường là lúc mà huyết áp có sự biến động, nhất là vào những hôm trời lạnh giá. Những người cao tuổi có tiền sử bệnh tim mạch, huyết áp cần được theo dõi kĩ lưỡng trong thời gian này để phòng tránh liệt nửa người, tử vong do sự thay đổi huyết áp.

Duy trì thói quen tập thể dục

Việc tập thể dục là điều cần thiết đối với những người cao tuổi trong việc phòng chống bệnh tim mạch, huyết áp. Tuy nhiên, hãy tham gia hoạt động này khi trời đã ấm áp để có được sức khỏe tối ưu nhất.

Đăng nhận xét

 
Top