GuidePedia

0

Cuộc bầu cử hôm 19/10 khép lại 9 năm cầm quyền của Thủ tướng Stephen Harper, chuyển giao quyền lực cho Justin Trudeau, thủ lĩnh Đảng Tự do và là con trai một cố th


Ông Justin Trudeau và vợ trong đêm tuyên bố chiến thắng ở Montreal, Canada. Ảnh: Reuters

BBC cho biết, đảng Tự do đã dẫn đầu ở 185 địa điểm bầu cử. Trong khi đó, đảng của thủ tướng Stephen Harper chỉ thắng ở 103 điểm. Ông Harper đã tuyên bố thừa nhận thất bại và chúc mừng đối thủ, đồng thời khẳng định"đảng Bảo thủ sẽ chấp nhận kết quả mà không do dự".

Phát biểu trước cử tri, ông Justin Trudeau nói: "Người dân Canada đã gửi thông điệp rất rõ ràng và đêm nay là thời điểm của sự thay đổi. Chúng ta đánh bại nỗi sợ bằng hy vọng, vượt qua những hoài nghi bằng lao động chăm chỉ, đánh bại nền chính trị tiêu cực và chia rẽ bằng một tầm nhìn tích cực đoàn kết mọi người dân Canada". Ông cũng ca ngợi những nỗ lực mà Thủ tướng Harper đã cống hiến cho đất nước. Staples coupons 
Để giành quyền thành lập chính phủ, một đảng cần phải có 170 ghế trong quốc hội gồm 338 thành viên. PetSmart coupons

Ông Justin Trudeau, người sắp bước qua tuổi 44 vào lễ Giáng sinh năm nay, sẽ trở thành thủ tướng trẻ tuổi thứ nhì ở Canada. Ông cũng là người đầu tiên kế thừa cha thành công để trở thành thủ tướng.

Cha của ông là cố thủ tướng Pierre Trudeau, nhiệm kỳ từ 20/4/1968 đến 4/6/1979. Theo Washington Post, ông Pierre là một trong số ít chính trị gia Canada nổi tiếng ở Mỹ. Người Mỹ thường so sánh khí chất của ông với Tổng thống John F. Kennedy. Khi trở thành thủ tướng, ông Pierre vẫn độc thân, rồi kết hôn cùng những nữ diễn viên Barbara Streisand và Kim Cattrall.

Dù là con của vị thủ tướng Canada thứ 15, báo New York Times cho biết ông Justin là một gương mặt tương đối mới trên chính trường Canada và chưa trải qua nhiều thử thách. Justin chỉ được toàn quốc chú ý sau bài điếu văn đầy xúc động dành cho cha trong đám tang ông Pierre hồi năm 2000. Khi đó, Justin kêu gọi đất nước "thực hiện vững chắc tầm nhìn của cha tôi về việc xây dựng một đất nước đoàn kết và đa chủng tộc".

Trong chiến dịch tranh cử năm 2015, Thủ tướng Harper luôn cố gắng nhấn mạnh ông Justin "chưa sẵn sàng để lãnh đạo". Còn ông Justin cam kết nâng thuế với những người thu nhập cao, đáp ứng mong muốn thay đổi của cử tri, tranh thủ sự ủng hộ của tầng lớp trung lưu.

Ông Harper là một trong những nhà lãnh đạo phương Tây giữ nhiệm kỳ lâu nhất. Một số nguồn tin của đảng Bảo thủ cho biết, ông Harper sẽ từ chức chủ tịch đảng sau thất bại này.

Đăng nhận xét

 
Top