GuidePedia

0
Tin the gioi - Hôm 1/9, tờ China Daily đã đăng tải một bài xã luận với nội dung chỉ trích những động thái mới nhất của tập đoàn Dầu khí Ấn Độ (ONGC).


Như tin đã đưa, tập đoàn Dầu khí Ấn Độ (ONGC) đã sẵn sàng đưa giàn khoan đến Biển Đông để tiếp tục hợp tác với Việt Nam.

Trước thông tin này, tác giả bài báo trên tờ China Daily đã chỉ trích việc này là"thiếu thận trọng", có thể "phá hoại" những nỗ lực hàn gắn quan hệ Trung - Ấn.

Với tựa đề "Ấn Độ phải xem lại kế hoạch thăm dò dầu khí" cùng giọng điệu trịch thượng, tác giả bài viết ngang ngược cho rằng hoạt động của tập đoàn Dầu khí Ấn Độ là "xâm phạm chủ quyền Trung Quốc". Có thể thấy Trung Quốc hoàn toàn không "ngượng mồm" khi đưa ra những tuyên bố sai trái, xuyên tạc như thế này.Trung Quốc "giãy nảy" vì Ấn Độ chuẩn bị đưa giàn khoan vào Biển Đông

Ảnh minh họa.

Bài báo có đoạn: "Một lần nữa, Ấn Độ lại muốn tìm kiếm dầu lửa ở vùng tranh chấp trên Biển Đông. Đây là một động thái bất cẩn, có thể làm phức tạp thêm việc tranh chấp chủ quyền trên biển, gây hại cho việc duy trì khuynh hướng tích cực hiện nay trong quan hệ Trung-Ấn".

"Có thể New Delhi cho rằng các hoạt động thăm dò dầu khí ở Biển Đông chỉ đơn thuần mang mục đích kinh tế. Nhưng với tình trạng căng thẳng hiện nay tại Biển Đông, hành động của New Delhi chỉ làm cho tình hình thêm trầm trọng. Là quốc gia ở gần vùng biển tranh chấp, Ân Độ cần tôn trọng và hỗ trợ các nước liên quan giải quyết vấn đề thông qua thương lượng song phương" - tác giả bài viết tiếp tục lặp lại luận điệu "đàm phán song phương" của Trung Quốc.

Dẫn lại bài viết này, Times of India cho biết trong quá khứ Bắc Kinh đã nhiều lần phản đối việc ONGC tiến hành khoan thăm dò theo lời mời hợp tác của Việt Nam.

Tờ báo cũng dẫn lời chuyên gia Ralf Emmers đến từ trường quốc tế S. Rajaratnam School Of International Studies nhận định, đây có thể động thái đáp trả của Ấn Độ sau những hành vi bành trướng của Trung Quốc tại Ấn Độ Dương.

Cũng theo chuyên gia trên, việc đưa giàn khoan đến Biển Đông cho thấy Ấn Độ có dự định tiếp tục tăng cường hợp tác với các cường quốc khác như Nhật Bản và Hoa Kỳ.

Đăng nhận xét

 
Top