GuidePedia

0
Tin nóng - Quy hoạch tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh mà Thủ tướng Chính phủ phê duyệt hoàn toàn khác so với quy hoạch xây dựng khu Quảng trường hay Trung tâm hành chính ở tỉnh Sơn La.

Ngày 6.8, Văn phòng Chính phủ (VPCP) có văn bản số 6176/VPCP-KTN thông báo ý kiến của Thủ tướng Chính phủ về việc xây dựng Tượng đài “Bác Hồ với đồng bào các dân tộc Tây Bắc” tại TP Sơn La, tỉnh Sơn La.

Theo đó, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo UBND tỉnh Sơn La chỉ được tiến hành khởi công xây dựng Tượng đài khi bảo đảm các điều kiện cần thiết theo quy định. Trong đó có việc phải báo cáo Ban Bí thư phê duyệt mẫu tượng đài và xác định rõ nguồn vốn.

Thủ tướng Chính phủ cũng yêu cầu UBND tỉnh Sơn La phải lập dự án xây dựng Tượng đài “Bác Hồ với đồng bào các dân tộc Tây Bắc” theo đúng chỉ đạo của Ban Bí thư và quy định pháp luật.

Trong trường hợp Tượng đài “Bác Hồ với đồng bào các dân tộc Tây Bắc” được gắn liền với các hạng mục công trình công cộng khác thuộc một Dự án thì cần tách bạch thành một hạng mục riêng để thẩm định, phê duyệt theo quy định.
Bên cạnh đó, việc quy hoạch, xây dựng các hạng mục công trình công cộng thuộc thẩm quyền của tỉnh cũng phải được tính toán kỹ lưỡng, phù hợp với điều kiện phát triển kinh tế xã hội của địa phương trên tinh thần tiết kiệm, thiết thực.

Ý kiến Thủ tướng về việc “xây tượng đài 1.400 tỷ” tại Sơn La

Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo UBND tỉnh Sơn La chỉ được tiến hành khởi công xây dựng Tượng đài khi bảo đảm các điều kiện cần thiết theo quy định (Ảnh minh họa)

Văn bản do Phó Chủ nhiệm VPCP Nguyễn Văn Tùng ký cho biết thêm: Quy hoạch tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh mà Thủ tướng Chính phủ phê duyệt thực chất là danh sách các địa phương được ưu tiên xây dựng, tu bổ, nâng cấp Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh sau khi có ý kiến đồng ý của Ban Bí thư. Quy hoạch này hoàn toàn khác so với các quy hoạch xây dựng như quy hoạch xây dựng khu Quảng trường hay Trung tâm hành chính ở tỉnh Sơn La.

Trước đó, HĐND tỉnh Sơn La đã ra Nghị quyết thông qua Đề án xây dựng Tượng đài Bác Hồ với đồng bào các dân tộc Tây Bắc. Dự kiến việc xây dựng sẽ được triển khai trên diện tích 20ha gồm các hạng mục: Nhóm Tượng đài Bác Hồ với Đồng bào các dân tộc Tây Bắc gắn với Lễ đài thuộc quy mô nhóm A2; Quảng trường có sức chứa 20.000 người; Đền thờ Bác Hồ; Đài tưởng niệm Anh hùng liệt sỹ; Bảo tàng tổng hợp; Khu nhà điều hành, đón tiếp; Khuôn viên cây xanh, bến bãi đỗ xe, giao thông, điện, nước… Tổng vốn đầu tư dự kiến khoảng 1.400 tỉ đồng.

Tỉnh Sơn La cũng dự kiến sẽ làm lễ động thổ công trình vào ngày 11.10 - nhân dịp kỷ niệm 120 năm thành lập tỉnh. Về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Tùng – Phó Chủ nhiệm VPCP cho biết điều này chắc chắn không thể được vì hiện nay mẫu tượng còn chưa được báo cáo Ban Bí thư để lựa chọn, chưa có Dự án nên càng chưa rõ nguồn vốn được bố trí như thế nào.

Trong khi đó, theo quy định, công trình chỉ có thể được khởi công nếu đã có dự án được phê duyệt, có giấy phép xây dựng, có thiết kế bản vẽ thi công được duyệt, bố trí đủ vốn theo tiến độ.

Đăng nhận xét

 
Top