GuidePedia

0
Tin the gioi moi nhat - Thành phố như được bao trùm, thắp sáng bởi ánh lửa màu đỏ lừ từ các đám đốt vàng mã cộng khói sương sặc mùi...


Những hình ảnh ấn tượng này được ghi lại tại thành phố Đạt Châu, Tứ Xuyên, Trung Quốc vào ngày thứ hai 24/8 vừa qua. Cả thành phố rực sáng ánh lửa và chìm trong làn khói khi hàng trăm người dân ra các khu vực đất trống để hóa vàng trong Lễ xá tội vong nhân.

Theo quan niệm của một số quốc gia tại Châu Á thì lễ này được tổ chức hàng năm vào rằm tháng 7 âm lịch, thời điểm tỏ lòng hiếu thảo với tổ tiên cha mẹ, ông bà đã mất, cũng là dịp để giúp đỡ những linh hồn đói khát. 
Tứ Xuyên "chìm trong khói lửa" trước rằm tháng 7

Vào khoảng thời gian này, người dân thắp hương, giấy vàng mã và các mặt hàng khác bên ngoài nhà và sau đó hóa đi. Tuy nhiên, tình trạng đốt vàng hương cùng một thời điểm cũng như trong khu vực đã gây nên ảnh hưởng tới môi trường sinh sống của người dân nơi đây.


Trên tạp chí Khoa học Môi trường Trung Quốc tháng 7/2015, đã đưa ra nghiên cứu về tác động của khói hương, đốt vàng mã từ tập tục hóa vàng trong Lễ xá tội vong nhân rằng chất độc hại tích tụ trong nước mưa đã tăng lên 60%.


Các tác động nguy hiểm cũng được phản ánh trong các dữ liệu thực tế về chất lượng không khí quanh vùng Tứ Xuyên. Theo CCTVnews đưa tin, chỉ số chất lượng không khí (AQI) của thành phố tăng từ 42 (được coi là mức "tuyệt vời") đến 233 (mức "ô nhiễm nặng"), chỉ số được đo vào thời điểm ngày thứ hai (24/8). Các chất ô nhiễm chính là hạt PM2.5, các hạt bụi, là thành phần chính của sương, khói.

Trong khi đông đảo người dân Trung Quốc tham gia vào hoạt động thì những hình ảnh này đã dấy lên sự phản ứng và chỉ trích gay gắt của cộng đồng mạng. Một cư dân mạng bình luận: "Cần phải bảo tồn những truyền thống tốt, nhưng bên cạnh đó cũng cần loại bỏ các tập tục có hại".
Cả thành phố như chìm vào sương khói và mùi của hóa vàng.

Chính người dân nơi đây đang phải hít thở trong môi trường không khí ô nhiễm.

Xem thêm : Tin nóng trong ngày

Đăng nhận xét

 
Top