GuidePedia

0
tin nóng - Ông Sam Rainsy được cho đã thú nhận việc gây rối về vấn đề biên giới với Việt Nam nhằm tạo khó khăn cho chính phủ của ông Hun Sen.


Ông Sam Rainsy thừa nhận gây rối vấn đề biên giới với Việt Nam 
 Ông Sam Rainsy, lãnh đạo CNRP, thú nhận gây rối biên giới với Việt Nam - Ảnh: Reuters 
Tờ Cambodia Daily hôm nay 19/8 cho hay Thủ tướng Campuchia đã gọi ông Sam Rainsy, lãnh đạo của đảng đối lập Cứu nguy dân tộc (CNRP) như thế trong một chương trình phỏng vấn trên đài phát thanh địa phương Daem Ampil trưa 18/8 khi đề cập đến ông Sam Rainsy và lời thú tội của lãnh đạo CNRP một ngày trước đó.

Ông Hun Sen nói rằng đảng CNRP nên chấm dứt sử dụng vấn đề biên giới với Việt Nam để gây bất ổn cho chính phủ của đảng Nhân dân Campuchia (CPP) cầm quyền và ngưng ngay việc "thọc gậy bánh xe" vào chính phủ của ông.

"Ông Sam Rainsy và các thành viên của CNRP, những thủ lĩnh của những kẻ trộm, đã thú tội ngay ngày hôm nay", ông Hun Sen nói trên đài phát thanh ngày 18.8. "Nhóm những tên "đầu trộm đuôi cướp" này đã lộ diện để đầu thú và những kẻ tạo ra sự bất ổn (cho Campuchia) chính là Sam Rainsy và đảng của ông ta, những kẻ luôn chống phá chính phủ từ phía sau", ông nói tiếp.

"Để xóa nghi ngờ cho Hun Sen và chính phủ, đảng của Sam Rainsy và ông ta phải sửa chữa những sai lầm mà họ đã gây ra khi chống lại chính phủ và đảng CPP. Và như thế, văn hóa đối thoại mới có thể tiến về phía trước", Thủ tướng Campuchia nhấn mạnh khi phát biểu trên đài phát thanh.

Phản ứng trước những phát biểu của Thủ tướng Hun Sen, ông Rainsy cho rằng người đứng đầu chính phủ Campuchia đã hiểu nhầm những gì ông nói khi đến thăm những thành viên của CNRP đang bị giam giữ ở nhà tù Prey Sar (thủ đô Phnom Penh).
 

 Những người Campuchia trong chương trình ủng hộ ông Hun Sen ở Phnom Penh - Ảnh: Minh Quang
Trả lời phỏng vấn Cambodia Daily, ông Rainsy nói "đã giải thích với ông Hun Sen và được ông chấp thuận lời giải thích đó". Ông này còn cho biết khi gặp Thủ tướng Hun Sen, ông đã nói rằng CNRP sẽ ngưng chiến dịch chống phá chính phủ Campuchia liên quan đến vấn đề biên giới với Việt Nam.

Cáo buộc chính phủ Campuchia nhượng bộ trong phân định biên giới và nhường đất cho Việt Nam, CNRP thực hiện nhiều chiến dịch chống phá chính phủ, an ninh chính trị nước này và gây ra những hiểu nhầm, mâu thuẫn giữa 2 nước.

"Nếu chúng tôi biết vấn đề (biên giới với Việt Nam) nhạy cảm, chúng tôi đã không chọc vào, thay vào đó tìm cách khác. Khi nhận ra vấn đề (nhạy cảm), chúng tôi nghĩ rằng phải thận trọng. Chúng tôi trấn an họ để tìm ra phương cách khác tốt cho Campuchia", lãnh đạo CNRP thú nhận với báo chí hôm 17/8.

Cambodia Daily cho biết ông Rainsy "thức tỉnh" về những việc mình đã làm sau khi nghị sĩ đối lập Hong Sok Hour và 14 thành viên của CNRP khác bị bắt. Việc bắt giữ này là thông điệp của Thủ tướng Campuchia gửi đến phe đối lập rằng"hãy chấm dứt những chuyện rác rưởi ấy đi".

Xem them : Tin the gioi

Đăng nhận xét

 
Top