GuidePedia

0
Tin nong trong ngay - Trong khi chính quyền Quảng Ninh vẫn đang nỗ lực khắc phục hậu quả của đợt mưa lũ lịch sử chưa có trong vòng 60 năm trở lại đây thì tỉnh này này lại tiếp tục hứng chịu thêm một đợt mưa lũ lớn nữa khiến nhiều khu vực giao thông tê liệt hoàn toàn, nhiều khu dân cư nước ngập đến mái nhà.

Theo thống kê của UBND Tỉnh Quảng Ninh, trong hơn một tuần mưa lũ đã có hơn 300 căn nhà sập hoàn toàn, ngập sâu và hư hỏng nặng, gần 9.000 căn nhà bị ngập sâu trên 1m. Gần 4.000 ha lúa, hoa màu và gần 1.200 ha nuôi trồng thủy hải sản bị ngập, thiệt hại, 880 lồng bè nuôi trồng thủy sản, hơn 2.000 con gia súc, gia cầm bị cuốn trôi… Ước tổng thiệt hại gần 2.700 tỉ đồng (trong đó ngành Than trên 1.200 tỉ đồng).

Đang khắc phục hậu quả của đợt mưa lũ lịch sử trên, chiều tối ngày 1/8 và 2/8, nhiều cơn mưa lớn đã ập xuống khiến toàn bộ TP Hạ Long, TP Cẩm Phả của tỉnh Quảng Ninh tê liệt hoàn toàn về giao thông, nhiều khu dân cư nhà ngập đến mái.
Lũ chồng lũ, Quảng Ninh nhấn chìm trong biển nước
TP Uông Bí đã phá đập tràn Sông Sinh để nước lũ thoát ra sông.


Báo Người lao động đưa tin, trưa ngày 3/8, TP Uông Bí ngập trong biển nước. Có tuyến đường nước dâng cao 1,5 m. Chiều tối, nước rút, công việc của người dân trở lại bình thường nhưng trên địa bàn tiềm ẩn nguy cơ sạt lở, ngập úng tại một số điểm xung yếu. Trước đó, để cứu dân, TP Uông Bí đã phá đập tràn Sông Sinh để nước lũ thoát ra sông. Theo thống kê ban đầu, mưa lớn và nước lũ đã nhấn chìm 500 hộ dân, ước thiệt hại trên 60 tỉ đồng. 

Ông Nguyễn Hồng Quang, chủ tịch UBND phường Phương Nam (TP Uông Bí) trả lời trên báo Tuổi trẻ cũng cho biết, hiện nay các lực lượng chức năng đang tập trung bơm hút nước để cứu vớt hơn 400 ha lúa bị ngập trắng của người dân trên địa bàn. Việc một số hộ dân ở các khu vực có thiệt hại về vật nuôi do mưa lũ thì địa phương sẽ có phương án đi kiểm kê, đề xuất mức hỗ trợ cho người dân sau mưa lũ.

Đến tối 3/8, nước lũ vẫn khiến 4 xã vùng cao của huyện Ba Chẽ là Đạp Thanh, Lương Mông, Minh Cầm và Thanh Lâm vẫn bị chia cắt, cô lập hoàn toàn với trung tâm huyện. Khoảng 200 hộ dân có nguy cơ bị ảnh hưởng đã được lực lượng cứu hộ của huyện di dời khẩn cấp đến nơi ở tạm an toàn. Trong sáng 3-8, nước lũ kết hợp triều cường sông Ba Chẽ đã dâng lên tận nóc tầng 1 chợ thị trấn Ba Chẽ. Rất may, không có thiệt hại về người. 140 hộ kinh doanh tại chợ này đã được di chuyển tài sản đến nơi an toàn.

Theo ông Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh, đã có 339 ngôi nhà bị đổ sập hoàn toàn, ngập sâu và hư hỏng nặng; 8.952 ngôi nhà bị ngập trên 1 m; gần 4.000 ha lúa, hoa màu và gần 1.200 ha nuôi trồng thủy hải sản bị ngập, 248 trạm điện bị sự cố cần phải xử lý (trong đó có 18 trạm bị hư hỏng nặng), 3 trạm điện bị cháy, 177 cột điện trung và hạ áp bị đổ...

Các địa phương đã trích quỹ dự phòng để hỗ trợ lương thực, nước cho các hộ dân bị ảnh hưởng do ngập lụt. Sở Công Thương hỗ trợ khẩn cấp cho huyện Cô Tô 20 tấn gạo, 7 tấn rau xanh, 7 tấn thịt lợn và 28.000 gói mì ăn liền; hỗ trợ TP Hạ Long 7.920 gói mì ăn liền, 3.096 chai nước lọc; hỗ trợ TP Cẩm Phả 2.160 gói mì ăn liền, 1.680 chai nước lọc.

Ngoài ra, sau khi xảy ra sự cố vỡ đường ống nước D800 khiến 85.000 hộ dân tại 2 TP Hạ Long và Cẩm Phả không có nước sử dụng, Công ty CP Nước sạch Quảng Ninh đẩy nhanh tiến độ khắc phục sự cố, chậm nhất đến ngày 5-8 phải xong; mặt khác vẫn cấp nước miễn phí bằng xe cho các hộ dân bị ngập lụt khi có yêu cầu tại Hạ Long, Cẩm Phả.

Đăng nhận xét

 
Top