GuidePedia

0
Tin nóng - Hãng tin Reuters dẫn nguồn từ Tân Hoa Xã cho hay, Giàn khoan Hải Dương 981 đã khoan thành công một giếng dầu trên Biển Đông.

Reuters đưa tin, Tân Hoa Xã không cho biết tọa độ chính xác của giếng dầu này, nhưng trước đó website của Cục Hải sự Trung Quốc cho biết giếng dầu nằm cách thành phố Tam Á thuộc đảo Hải Nam khoảng 75 hải lý (140 km) về phía nam và cách bờ biển Việt Nam khoảng hơn 100 hải lý (hơn 185 km).

Hải Dương 981 hay còn gọi là Hải Dương Thạch Du, chính là giàn khoan Bắc Kinh đã ngang nhiên kéo vào vùng biển Việt Nam vào tháng 5/2014. Việc Bắc Kinh triển khai nhiều tàu và máy bay đến bảo vệ giàn khoan, đâm va tàu của lực lượng chức năng và tàu cá Việt Nam đã khiến căng thẳng trong khu vực tăng cao. Sau hơn hai tháng, Trung Quốc đã đưa giàn khoan này về Lăng Thủy, Hải Nam.


Hải Dương 981 khoan xong giếng dầu gần bờ biển Việt Nam

Giàn khoan Hải Dương-981 hạ đặt trái phép trên vùng biển Việt Nam hồi tháng 5/2014.


Giàn khoan biển sâu trị giá 1 tỉ USD này thuộc sở hữu của Tổng Công ty Dầu khí Hải dương Trung Quốc (CNOOC), nhà khai thác và sản xuất dầu khí xa bờ lớn nhất nước này.

Bản tin của Tân Hoa xã trích dẫn thông báo của CNOOC cho biết giàn khoan này đã hoàn tất việc khoan Lăng Thủy 25-1S-1, giếng dầu nước sâu áp suất cao, nhiệt độ cao đầu tiên tại Biển Đông ở độ sâu hơn 1 km dưới đáy biển. Tuy nhiên Reuters cho hay, các phóng viên của hãng vẫn chưa liên lạc được với đại diện của CNOOC để xác nhận và tìm hiểu chi tiết về diễn biến mới này.

Trước đó vào cuối tháng 6, Cục An toàn Hàng hải của Trung Quốc đã thông báo rằng giàn khoan này sẽ có mặt và hoạt động thăm dò tại vùng biển có tọa độ 17 độ 3, 75 phút kinh Đông; 109 độ 59,05 phút vĩ Bắc.

Vị trí này thuộc vùng biển phía nam cửa vịnh Bắc Bộ và phía tây tây bắc quần đảo Hoàng Sa. Cũng theo thông báo này, giàn khoan Hải Dương 981 sẽ tiến hành các hoạt động thăm dò dầu khí tại đây từ ngày 25/6 đến ngày 20/8/2015.

Cục An toàn hàng hải của Trung Quốc yêu cầu tàu bè di chuyển trên vùng biển này tránh xa vị trí giàn khoan Hải Dương 981 từ 2.000m trở lên để đảm bảo an toàn cho hoạt động thăm dò dầu khí của giàn khoan.

Đáp lại thông tin trên, Thiếu tướng Nguyễn Quang Đạm, Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam cho hay, các lực lượng giám sát biển của Việt Nam luôn luôn theo dõi các diễn biến và sẽ có biện pháp thích hợp.

Ông Hồ Lê, Cục phó Cục Kiểm ngư, Bộ Nông nghiệp - Phát triển nông thôn cũng cho biết, Cục Kiểm ngư đang tiếp tục phối hợp với lực lượng Cảnh sát biển theo dõi, giám sát chặt chẽ mọi hoạt động của giàn khoan Hải Dương 981.

Đăng nhận xét

 
Top