GuidePedia

0
Mặc dù thủ phạm đã tự sát như một bản án dành cho lương tâm. Nhưng hậu quả cho người ở lại thì vẫn còn đó.

Theo thông tin đã đưa trước đó, ngay sau khi nhận được đơn trình báo của gia đình ông Q, bà T về trường hợp của cháu Ngô Thanh N (13 tuổi, làng Phù Lão, xã Đào Mỹ, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang), cơ quan cảnh sát điều tra – Công an tỉnh Bắc Giang đã bắt tay ngay vào việc làm rõ vụ án.

Sau khi triệu tập các nghi phạm, lấy mẫu mô, sợi và các chứng cứ liên quan. Mới đây, cơ quan điều tra đã ra kết luận xác định thủ phạm hiếp dâm cháu N chính là Giáp Văn T (SN 1984), người cùng làng với gia đình cháu N.


Ảnh minh họa

Trước đó, vào khoảng 11 giờ đêm ngày 03/07/2015, sau khi nhận được cuộc gọi của con gái, ông Q. cùng vợ về nhà thì phát hiện cháu N nằm ngất trên nền nhà, cơ thể có dấu hiệu bị xâm hại.

Cơ quan điều tra ban đầu thực hiện đối chất với một số đối tượng khả nghi. Riêng đối tượng Giáp Văn T sau hai lần triệu tập vẫn không có mặt tại cơ quan điều tra. Lực lượng cảnh sát cho đối tượng vào diện nghi can số một. Ngày 15/07/2015, sau lần triệu tập thứ ba, T đã tự tử bằng thuốc diệt cỏ và tử vong ngay sau đó.

Về vụ án, khi đã xác định được thủ phạm, theo trình tự tố tụng thông thường cơ quan điều tra sẽ khởi tố bị can, thu thập chứng cứ và ra kết luận điều tra đề nghị Viện kiểm sát truy tố trước Tòa án.

Tuy nhiên, trong trường hợp này, nghi can đã chết nên trình tự tố tụng có sự thay đổi. Luật sư Trần Quang Khải - Văn phòng Luật sư Tâm Phát (Đoàn luật sư Thành phố Hà Nội) cho biết: “Do nghi can của vụ án chết, tức chủ thể của tội phạm không còn. Chính vì vậy trong trường hợp này, cơ quan điều tra sẽ ra quyết định đình chỉ điều tra theo Điểm a Khoản 1 Điều 164 và khoản 7 Điều 107 BLTTHS năm 2004”.

Mặc dù thủ phạm đã tự sát như một bản án dành cho lương tâm. Nhưng hậu quả cho người ở lại thì vẫn còn đó. Vấn nạn xâm hại tình dục trẻ em đang ngày trở nên khẩn thiết và nghiêm trọng. Đặt ra bài toán xã hội và pháp lý cần có những cơ chế thiết thực hơn để bảo vệ thế hệ tương lai của đất nước.

Nguồn: Bao an ninh hinh su - tintuc.vn

Đăng nhận xét

 
Top