GuidePedia

0
Tin the gioi moi nhat - Phải chăng Trung Quốc đang "duy trì hòa bình, ổn định ở Biển Đông" bằng vũ lực và đe dọa, điều đó chắc chắn sẽ vấp phải sự phản ứng quyết liệt của các bên...


Báo Trung Quốc: Hạm đội Nam Hải tập trận ở Biển Đông nhằm vào Việt Nam


Hạm đội Nam Hải, Trung Quốc tập trận bắn đạn thật ở Biển Đông.


Tờ Người Quan Sát ngày 3/8 đăng bài bình luận "Tàu ngầm - hàng không mẫu hạm cùng bị đánh: Trung Quốc tập trận ở Biển Đông chĩa mũi kiếm vào Mỹ, Việt Nam và Đài Loan" trong đó cho biết, cuối tháng 7 đầu tháng 8 hải quân Trung Quốc tiến hành tập trận quân sự đồng thời ở Hoa Đông và Biển Đông quy mô không nhỏ.

Ở Biển Đông bắt đầu từ ngày 27/7 khoảng vài chục ngàn binh lực từ 3 hạm đội, đại quân khu Quảng Châu và binh chủng Tên lửa Chiến lược do hạm đội Nam Hải chỉ huy đã tổ chức tập trận bắn đạn thật đối kháng ở Biển Đông. Trong hai ngày 30, 31/7 hải quân Trung Quốc liên tục điều động máy bay tác chiến điện tử và máy bay ném bom chiến lược H-6 bay qua eo biển Miyako Nhật Bản ra Tây Thái Bình Dương.

Hai cuộc tập trận này nhằm vào ai? Người Quan Sát cho biết, mặc dù Lầu Bát Nhất đương nhiên không nói công khai trước báo chí, nhưng các nhà quan sát cho rằng cuộc tập trận ở Biển Đông, chỉ cần quan sát vũ khí Trung Quốc sử dụng cũng như nội dung tập trận không khó để phát hiện ra, "kẻ địch giả tưởng" của quân đội Trung Quốc là một quốc gia có hải quân tương đối mạnh.

Mặc dù lần đầu tiên Trung Quốc kéo mấy tiểu đoàn tên lửa chiến lược ra Biển Đông tập trận, nhưng tầm bắn, uy lực của chúng không thể làm gì được tàu sân bay của Hoa Kỳ. Mặt khác, trọng điểm nội dung cuộc tập trận ở Biển Đông theo Tham mưu trưởng hạm đội Nam Hải là "hiệp đồng tác chiến giữa chiến hạm mặt nước và lực lượng tàu ngầm, diễn tập bắn đạn thật, phóng ngư lôi tiêu diệt tàu ngầm đối phương".

Trong đoạn video đài truyền hình trung ương Trung Quốc công bố về cuộc tập trận này, ngoài ngư lôi phóng từ tàu ngầm, còn có cả tên lửa chống ngầm phóng từ tàu hộ vệ hạng nhẹ lớp 054A.

Nội dung tác chiến chống tàu ngầm được cuộc tập trận này coi trọng như vậy rõ ràng cho thấy đối tượng "kẻ địch giả tưởng" của hải quân Trung Quốc có một đội tàu ngầm khá "ấn tượng", mà ở Biển Đông thì Philippines không có tàu ngầm, Người Quan Sát lưu ý.

Lực lượng tham gia cuộc tập trận của Trung Quốc ở Biển Đông còn có cả các tàu ngầm lớp Kilo mua của Nga. Nếu chúng được Trung Quốc sử dụng làm "quân xanh" cùng với các lực lượng quân sự mặt đất và tên lửa chống hạm để cho "quân đỏ" diễn tập tấn công thì không cần hỏi "kẻ địch giả tưởng" là ai, ai cũng biết (là Việt Nam), Người Quan Sát bình luận.

Cùng nhận định như Người Quan Sát rằng Trung Quốc tập trận ở Biển Đông là nhằm vào Việt Nam, tờ Vượng Báo xuất bản tại Đài Loan hôm 5/8 cho rằng, quan hệ Trung - Việt đã xấu đi kể từ tháng 5/2014 sau khi Trung Quốc hạ đặt (bất hợp pháp) giàn khoan 981 trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa Việt Nam.

Sau khi Trung Quốc rút giàn khoan, căng thẳng trên Biển Đông giữa Trung Quốc với Việt Nam cũng như các bên yêu sách khác vẫn đang tiếp tục ở khu vực quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam), nơi Trung Quốc đang xây dựng, bồi lấp và quân sự hóa đảo nhân tạo (bất hợp pháp) trên 7 bãi đá (xâm lược và chiếm đóng bất hợp pháp từ 1988, 1995 đến nay).

Mặc dù nhà nước và truyền thông Trung Quốc vẫn rêu rao rằng cuộc tập trận đối kháng bắn đạn thật mà họ tiến hành ở Biển Đông mới đây "không nhằm vào quốc gia cụ thể nào", nhưng chính báo Trung Quốc và Đài Loan đã công khai chỉ rõ Việt Nam là mục tiêu giả định của cuộc tập trận ấy - PV.

Mặt khác cuộc tập trận đầy ẩn ý này lại diễn ra ngay trước thềm Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN tại Kuala Lumpur Malaysia, nơi Trung Quốc chắc chắn sẽ bị khu vực và cộng đồng quốc tế lên án về các hành động leo thang, bất chấp luật pháp quốc tế, phá vỡ hòa bình an ninh và ổn định Biển Đông khi bồi lấp, xây dựng đảo nhân tạo bất hợp pháp ở Trường Sa là một động thái rất đáng lưu ý- PV.

Nội dung, vũ khí trang bị và lực lượng Trung Quốc điều động tham gia cuộc tập trận này đã mô phỏng rõ ràng đối tượng Bắc Kinh muốn đe dọa tấn công là ai. Điều đó chỉ càng khiến dư luận khu vực và quốc tế nhìn rõ hơn bộ mặt thật của Trung Quốc ở Biển Đông, làm xấu đi tình hình và sổ toẹt vào những phát biểu của Ngoại trưởng nước này tại Diễn đàn An ninh khu vực ARF rằng Trung Quốc cam kết duy trì hòa bình, ổn định ở Biển Đông - PV.

Nếu có, thì phải chăng Trung Quốc đang "duy trì hòa bình, ổn định ở Biển Đông" bằng vũ lực và đe dọa, điều đó chắc chắn sẽ vấp phải sự phản ứng quyết liệt của các bên liên quan, dư luận khu vực và nhân loại tiến bộ - PV.

Đăng nhận xét

 
Top