GuidePedia

0


Tin the gioi - Ngày 30/8, Bộ trưởng Quốc phòng Argentina Agustín Rossi bày tỏ tin tưởng nước này sẽ đòi lại được quần đảo Malvinas đang bị Anh "chiếm đóng trái phép."

Argentina khẳng định sẽ đòi lại được quần đảo tranh chấp với Anh

(Nguồn: AFP)


Thông cáo của Bộ Quốc phòng Argentina cho biết ngày càng có sự đồng thuận cao hơn trong cộng đồng quốc tế về quyền chủ quyền của nước này đối với quần đảo Malvinas, vấn đề thường xuyên được đề cập tới tại các diễn đàn quốc tế.

Quần đảo Malvinas mà Anh gọi là Falklands nằm cách bờ biển Argentina khoảng 650 km và cách Anh gần 8.000 km, với tổng diện tích khả thi cho khai thác dầu khí lên tới 400.000km2. Quần đảo bị quân đội Anh chiếm từ năm 1833. Đến năm 1982, Argentina tấn công quân đồn trú của Anh nhưng chỉ chiếm giữ quần đảo này trong 74 ngày, sau đó bị đánh bại.

Tranh chấp dai dẳng giữa hai bên về chủ quyền quần đảo này lại gia tăng trong những năm gần đây dưới thời Tổng thống Argentina Cristina Fernandez. Từ đầu năm nay, Anh đã tiến hành khoan thăm dò và tuyên bố phát hiện dầu khí tại khu vực này. Chính phủ Anh cũng tuyên bố tăng cường quân sự ở quần đảo này trước sự đe dọa của Argentina khiến tình hình càng trở nên phức tạp.

Liên hợp quốc đã ra nhiều nghị quyết yêu cầu hai nước tìm biện pháp giải quyết tranh chấp hòa bình, song Chính phủ Anh cho rằng không tồn tại tranh chấp về chủ quyền quần đảo này và chỉ thảo luận với Argentina về vấn đề này khi người dân tại đây thể hiện mong muốn.

Đăng nhận xét

 
Top